Kiện đòi lại tài sản theo quy định của BLDS năm 2015

Kiện đòi lại tài sản theo quy định của BLDS năm 2015, Kiện đòi lại tài sản là một trong các phương thức bảo vệ quyền sở hữu theo quy ...

Kiện đòi lại tài sản theo quy định của BLDS năm 2015

Kiến thức của bạn:

     Nhà em mất 1 bình ác quy 100 ah mua 2 triệu dùng được 3 tháng mua mới. Thời điểm mất 7h30 đến 15 h cùng ngày em tìm thấy trong tiệm phế liệu. Em báo công an xã họ đã xác minh là của em.Em lên xin về nhưng họ không trả 
Vậy đúng hay sai ạ?

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn Kiện đòi lại tài sản theo quy định của BLDS năm 2015

1. Kiện đòi lại tài sản theo quy định của BLDS năm 2015  là gì?

     Kiện đòi lại tài sản là một trong các phương thức bảo vệ quyền sở hữu theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 166 BLDS năm 2015 quy định:

     Điều 166. Quyền đòi lại tài sản

     “1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu; Người sử dụng tài sản; Người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

     2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó”

     Quyền sở hữu tài sản là quyền dân sự của chủ sở hữu; được pháp luật bảo hộ. Trong trường hợp tài sản của chủ sở hữu đang do người khác chiếm hữu không dựa trên sự định đoạt ý chí của chủ sở hữu; thì chủ sở hữu có quyền yêu cầu người đang thực tế chiếm hữu tài sản có nghĩa vụ trả lại tài sản cho mình

Kiện đòi lại tài sản là động sản theo quy định của BLDS năm 2015

Kiện đòi lại tài sản là động sản theo quy định của BLDS năm 2015

2. Điều kiện kiện đòi lại tài sản là động sản theo quy định của BLDS năm 2015

     Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về việc quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình như sau:

     Điều 167. Quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình

     “Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp; bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu”

     Như vậy theo quy định của pháp luật điều kiện để kiện đòi lại tài sản không phải đăng kí quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình như sau:

     – Vật rời khỏi chủ sở hữu không thông qua hình thức là hợp đồng hợp pháp

     – Người thực tế đang chiếm hữu tài sản; sử dụng tài sản không có căn cứ pháp luật

     – Chủ sở hữu phải chứng minh được tài sản bị chiếm hữu không có căn cứ pháp luật là tài sản của mình

     – Vật là đối tượng của việc khởi kiện chưa bị xác lập quyền sở hữu ( không thuộc trường hợp chủ sở hữu không được đòi lại động sản)

3. Quyền kiện đòi lại tài sản là động sản theo quy định của BLDS năm 2015

     Bộ luật dân sự năm 2015 quy định chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp; bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu.

     Như vậy. Trong trường hợp của bạn; bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bên đang chiếm giữ hoặc sử dụng tài sản không có căn cứ pháp luật hoàn trả lại tài sản cho bạn. Trong trường hợp bên đang chiếm giữ hoặc sử dụng tài sản không có căn cứ pháp luật bạn có quyền làm đơn khởi kiện để đòi lại tài sản của mình

     Tuy nhiên. Cả hai trường hợp kể trên bạn phải chứng minh được cho người đang chiếm hữu hoặc sử dụng tài sản không có căn cứ pháp luật hay Tòa án thấy đây là tài sản của bạn và tài sản đó rời khỏi chủ sở hữu là hoàn toàn trái ý muốn

        Để được tư vấn chi tiết về Kiện đòi lại tài sản, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Liên kết ngoài tham khảo: