Thủ tục giải chấp tài sản thế chấp tại ngân hàng theo quy định

Như vậy, để thực hiện thủ tục giải chấp tài sản thế chấp tại ngân hàng bạn sẽ phải đăng ký với Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để làm thủ tục....

Thủ tục giải chấp tài sản thế chấp ngân hàng

Câu hỏi của bạn về thủ tục giải chấp tài sản thế chấp ngân hàng

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Tôi có mảnh đất đang thế chấp tại ngân hàng, nay tôi muốn bán mảnh đất này bên ngân hàng yêu bảo tôi phải giải chấp. Vậy thủ tục giải chấp như thế nào? Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục giải chấp tài sản thế chấp ngân hàng

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục giải chấp tài sản thế chấp ngân hàng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục giải chấp tài sản thế chấp ngân hàng như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục giải chấp tài sản thế chấp ngân hàng

2. Nội dung tư vấn về thủ tục giải chấp tài sản thế chấp ngân hàng

     Thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia. Thủ tục giải chấp tài sản tại ngân hàng được quy định như sau:

2.1. Trường hợp được xóa đăng ký thế chấp

     Giải chấp (hay còn gọi là xóa đăng ký thế chấp) là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng. Khi vay một số tiền lớn tại ngân hàng người vay sẽ phải thế chấp tài sản như nhà, xe ô tô… Nhà cửa, xe ô tô hay giấy tờ có giá gọi là tài sản đảm bảo cho khoản vay của. Tài sản đảm bảo đó được giải chấp khi nó chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ (khi bạn đã trả hết nợ cho ngân hàng).

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 102/2017/NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2017 của Chính phủ về các trường hợp xóa đăng ký biện pháp bảo đảm. Cụ thể:

Điều 21. Các trường hợp xóa đăng ký biện pháp bảo đảm

1. Người yêu cầu đăng ký nộp hồ sơ xóa đăng ký biện pháp bảo đảm khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Chấm dứt nghĩa vụ được bảo đảm;

b) Hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp bảo đảm đã đăng ký bằng biện pháp bảo đảm khác;

c) Thay thế toàn bộ tài sản bảo đảm bằng tài sản khác;

d) Xử lý xong toàn bộ tài sản bảo đảm;

đ) Tài sản bảo đảm bị tiêu hủy, bị tổn thất toàn bộ; tài sản gắn liền với đất là tài sản bảo đảm bị phá dỡ, bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

e) Có bản án, quyết định của Tòa án hoặc quyết định của Trọng tài đã có hiệu lực pháp luật về việc hủy bỏ biện pháp bảo đảm, tuyên bố biện pháp bảo đảm vô hiệu;

g) Đơn phương chấm dứt biện pháp bảo đảm hoặc tuyên bố chấm dứt biện pháp bảo đảm trong các trường hợp khác theo quy định của pháp luật;

h) Xóa đăng ký thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở trong trường hợp chuyển tiếp đăng ký thế chấp theo quy định của pháp luật;

i) Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng thừa phát lại đã kê biên, xử lý xong tài sản bảo đảm;

k) Theo thỏa thuận của các bên.”

     Theo đó, khi bạn thế chấp sổ đỏ để bảo đảm cho khoản vay của bạn tại ngân hàng thì người sử dụng đất cần thực hiện thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất. Khi kết thúc việc thế chấp sổ đỏ thì người sử dụng đất cũng phải thực hiện đăng ký thế chấp trường hợp xóa thế chấp quyền sử dụng đất. Như vậy, xóa đăng ký thế chấp là một trong các trường  hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký thế chấp tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục giải chấp tài sản thế chấp ngân hàng

2.2. Thủ tục giải chấp tài sản thế chấp

      Bước 1: Người yêu cầu đăng ký np 01 bộ hồ sơ xóa đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất bao gồm những giấy tờ sau đây:

  • Phiếu yêu cầu xóa đăng ký (01 bản chính);
  • Văn bản đồng ý xóa đăng ký biện pháp bảo đảm của bên nhận bảo đảm (01 bản chính hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đi chiếu) hoặc văn bản xác nhận giải chấp của bên nhận bảo đảm (01 bản chính hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu) trong trường hợp phiếu yêu cầu xóa đăng ký chỉ có chữ ký của bên bảo đảm;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đối với trường hợp đăng ký biện pháp bảo đảm mà trong hồ sơ đăng ký có Giấy chứng nhận;
  • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).

     Bước 2: Sau khi hoàn thiện bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

     Nếu có căn cứ hồ sơ thuộc các trường hợp từ chối xóa đăng ký theo quy định thì Văn phòng đăng ký đất đai từ chối đăng ký bằng văn bản và chuyển hồ sơ đăng ký, văn bản từ chối đăng ký cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ để trả lại hồ sơ đăng ký và hướng dẫn người yêu cầu đăng ký thực hiện đúng quy định.

     Nếu không có căn cứ từ chối thì trong thời hạn đăng ký, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc ghi vào sổ địa chính, Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường và xác nhận trên phiếu yêu cầu xóa đăng ký thế chấp trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

    Bước 3: Trả kết quả đăng ký: Trường hợp xóa đăng ký, thì trong thời hạn giải quyết hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai ghi nội dung xóa đăng ký và thời điểm đăng ký theo đúng thứ tự tiếp nhận hồ sơ vào Sổ địa chính và Giấy chứng nhận. Sau khi ghi vào sổ địa chính và Giấy chứng nhận, thì chứng nhận nội dung đăng ký vào phiếu yêu cầu xóa thế chấp.

     Thời gian thực hiện thủ tục giải chấp: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm đăng ký và trả kết quả trong ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ; nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì hoàn thành việc đăng ký và trả kết quả ngay trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp phải kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thì cũng không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

     Như vậy, để thực hiện thủ tục giải chấp tài sản thế chấp tại ngân hàng bạn sẽ phải đăng ký với Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để làm thủ tục. Văn phòng đăng ký đất đai trả kết quả cho người yêu cầu đăng ký theo phương thức nhận kết quả trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về giải chấp tài sản thế chấp tại ngân hàng, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Huyền Trang