Thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh theo quy định

Thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh theo quy định5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh2 Câu hỏi của bạn về thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh:3 Câu trả lời của luật sư về thủ […]

Thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh theo quy định
5 (100%) 2 votes

Thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh

Câu hỏi của bạn về thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh:

      Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi: Cô của tôi hiện tại đang không có mặt ở Việt Nam, và cần thay đổi họ tên trên giấy khai sinh vì giấy khai sinh ghi bị nhầm họ tên và ngày sinh (chỉ có ngày bị sai). Cô tôi sinh tại tỉnh A, theo Luật sư, để tôi hoặc Công ty của Luật sư thực hiện thủ tục này cho cô tôi cần có giấy tờ gì và thực hiện như thế nào, trong bao lâu? Tôi hiện tại đang ở thành phố B. 

Câu trả lời của luật sư về thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh

      Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh

2. Nội dung tư vấn về thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh

      Giấy khai sinh là loại giấy tờ tùy thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sớm nhất cho một người để xác nhận về mặt pháp lý sự hiện diện của cá nhân đó, chứng nhận cá nhân đó đã được sinh ra. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân, là cơ sở pháp lý chứng minh quyền, nghĩa vụ của cá nhân đó trong các mối quan hệ xã hội (quan hệ cha mẹ và con; các quyền về thừa kế, quyền đi học, bầu cử, ứng cử…). Tuy nhiên, hiện nay, vì nhiều lí do khách quan và chủ quan, một số thông tin được ghi trong giấy khai sinh bị sai, vì vậy phải tiến hành thủ tục thay đổi thông tin trong giấy khai sinh. Luật Toàn Quốc xin hướng dẫn bạn các bước tiến hành thủ tục này như sau:

2.1. Điều kiện thay đổi thông tin trong giấy khai sinh

      Như trên đã nói, giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 6 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì: 

“2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”

       Như vậy, trường hợp giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong giấy khai sinh thì phải điều chỉnh theo đúng nội dung trong giấy khai sinh. Chỉ được thay đổi thông tin trong giấy khai sinh khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch theo như quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh

Thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh

2.2. Thủ tục thay đổi thông tin trong giấy khai sinh

     Thủ tục thay đổi thông tin trong giấy khai sinh được thực hiện theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.”

    Như vậy, để tiến hành thay đổi thông tin trong giấy khai sinh cho cô của bạn trước tiên cần phải có hồ sơ như đã nêu trên, bao gồm tờ khai theo mẫu, các giấy tờ liên quan như chứng minh thư, hộ khẩu, giấy tờ tùy thân của người có yêu cầu. Ngoài ra, vì cô của bạn hiện không có mặt tại Việt Nam nên không thể trực tiếp tiến hành thủ tục này, vì vậy cần có thêm giấy ủy quyền của cô bạn ủy quyền cho bạn hoặc luật sư tiến hành thủ tục thay đổi thông tin trong giấy khai sinh.  

    Về thẩm quyền thay đổi hộ tịch thuộc về UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện. Cụ thể theo quy định tại điều 27 và điều 46 Luật hộ tịch 2014 thì:

    – Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi;

     – Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây của:

  • Người nước ngoài đã đăng ký hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
  • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước.

     Theo đó, bạn phải nộp hồ sơ cho ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đăng ký hộ tịch trước đây của cô bạn để được giải quyết.

      Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục điều chỉnh thông tin trong giấy khai sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

      Chuyên viên: Lê Thu