Thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác theo quy định của pháp luật

Thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác theo quy định của pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác2 Câu hỏi của bạn về thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác:3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục di chuyển […]

Thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác theo quy định của pháp luật
5 (100%) 1 vote

Thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác

Câu hỏi của bạn về thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác:

     Chào Luật sư, rất mong được tư vấn cho tôi vấn đề sau: Trước đây tôi ở ĐN có đăng ký 01 chiếc xe máy tại tỉnh ĐN. Nay tôi đã chuyển hộ khẩu tới tỉnh HN, vừa rồi do bất cẩn tôi đã đánh rơi mất giấy đăng ký xe này. Tôi muốn rút hồ sơ gốc và đăng ký theo hộ khẩu mới thì phải làm thế nào? Xin tư vấn giúp. Cảm ơn rất nhiều!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác như sau:

1. Căn cứ pháp lý thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác

2. Nội dung tư vấn về thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác

     Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: bạn đăng ký xe ở tỉnh cũ nhưng nay bạn chuyển hộ khẩu và bạn muốn đăng ký xe về tỉnh mới. Song bạn lại làm mất đăng ký xe dẫn tới không rút được hồ sơ gốc của xe để đi đăng ký lại. Dưới đây chúng tôi xin tư vấn hướng giải quyết vấn đề của bạn như sau: 

2.1 Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe bị mất

   Để tiến hành rút hồ sơ gốc, đầu tiên bạn cần tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất, được quy định tại Điều 15 thông tư 15/2014/TT-BCA như sau: 

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

     Như vậy, theo quy định trên thì bạn cần chuẩn bị giấy khai đăng ký xe và giấy tờ của chủ xe. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa xác định được bạn thuộc đối tượng nào. Do vậy, chúng tôi xin đưa ra hướng tư vấn trong các trường hợp như sau:

     Nếu chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
  • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).
  • Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
  • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

     Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

     Nếu chủ xe là người nước ngoài thì cần chuẩn bị giấy tờ sau:

  • Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.
  • Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền. 

     Thẩm quyền giải quyết: 

     Hồ sơ sẽ được gửi tới cơ quan đăng ký xe đã cấp giấy đăng ký xe bị mất: Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (viết gọn là Công an cấp huyện).

Thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác

Thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác

2.2 Thủ tục đăng ký di chuyển xe đi tỉnh khác 

     Thứ nhất, bạn phải tới cơ quan đăng ký xe ghi trên giấy chứng nhận đăng ký xe ban đầu để làm thủ tục khai báo di chuyển xe đi tỉnh khác và phải chuẩn bị những giấy tờ sau được ghi nhận tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

     Như vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ liên quan đến cá nhân chủ xe, hai giấy khai di chuyển xe theo mẫu số 04, giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe mới vừa được cấp lại do mất và sổ hộ khẩu mới của bạn ở tỉnh HN.

     Thứ hai, tại cơ quan đăng ký xe của tỉnh chuyển đến, bạn sẽ tiến hành thủ tục đăng ký xe được quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

     Tóm lại, để đạt được mong muốn cuối cùng của bạn là đăng ký xe tại tỉnh mới nơi bạn đang thường trú, bạn cần tiến hành 3 bước như sau:

  • Thứ nhất, xin cấp lại giấy đăng ký xe đã bị mất tại nơi đăng ký xe lần đầu
  • Thứ hai, khai báo di chuyển xe đi tỉnh khác tại cơ quan đăng ký xe ghi trên giấy chứng nhận đăng ký xe ban đầu
  • Thứ ba, thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe cấp huyện nơi bạn muốn chuyển tới.

 Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục di chuyển xe đi tỉnh khác, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung.