Thủ tục đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ theo quy định pháp luật

Thủ tục đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ2 Câu hỏi của bạn về đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ: 3 Câu trả lời của Luật sư về đăng ký lại […]

Thủ tục đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

Đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ

Câu hỏi của bạn về đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ: 

     Chào Luật sư. Luật sư giải đáp giúp em vấn đề như sau ạ: ngày xưa quê quán của em là thành phố trực thuộc trung ương HC do ba mẹ về TN nên đổi hộ khẩu. Nhưng hiện giờ em lại muốn đăng ký lại hộ khẩu thường trú là HC thì có được không ạ. Hiện tại, trong chứng minh thư của em ghi quê quán là HC nhưng thường trú TN. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ

2. Nội dung tư vấn về đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ

     Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ. Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn muốn nhập lại hộ khẩu về tỉnh HC mà bạn từng có hộ khẩu ở đó thì bạn cần tham khảo hướng tư vấn của chúng tôi như sau:

2.1 Điều kiện đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ

     Trong trường hợp bạn muốn đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương mà trước đây bạn đã từng đăng ký thì điều kiện bạn cần phải đáp ứng được quy định tại khoản 4 Điều 20 Luật cư trú như sau:

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

     Như vậy, nếu bạn quay trở về sống tại chỗ ở hợp pháp của mình trước đây thì có thể được giải quyết đăng ký thường trú luôn. Nhưng nếu nơi đó là nơi bạn thuê, mượn hoặc ở nhờ thì phải được chủ hộ đồng ý bằng văn bản thì bạn mới có thể được đăng ký thường trú.

Đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ

Đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ

2.2 Thủ tục đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ

     Theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú, thủ tục đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ được tiến hành như sau: 

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;  

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn muốn đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì bạn cần chuyển khẩu từ tỉnh TN về thành phố trực thuộc trung ương HC và sau đó bạn cần tiến hành thủ tục nhập khẩu tại cơ quan công an huyện, quận, thị xã của địa phương đó. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đăng ký lại thường trú về tỉnh cũ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung.