Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang mới nhất

Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang: Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó...

Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang

Câu hỏi của bạn về thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang

     Chào Luật sư, cho tôi hỏi tôi muốn đăng ký hộ khẩu thường trú ở Tuyên Quang thì cần những giấy tờ gì và thời gian hết bao lâu?. Xin trân trọng cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư về thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang    

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang

2. Nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang

     Để thuận tiện cho việc quản lý, xác định nơi cư trú của công dân mỗi cá nhân đều có một nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Theo luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 thì thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang như sau:

Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang

2.1. Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang

     Căn cứ theo Điều 19 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 có quy định về điều kiện thường trú tại tỉnh có quy định:

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. 

     Như vậy, nếu bạn sinh sống lâu dài và có chỗ ở hợp pháp ở Tuyên Quang thì sẽ được đăng ký thường trú tại đây. Ngoài ra, trong trường hợp bạn thuê, mượn hay ở nhờ nhà của cá nhân thì bạn cần phải có văn bản đồng ý của người đó.

2.2. Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú 

     Căn cứ theo Khoản 2 Điều 21 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. (Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai; Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng đối với trường hợp phải cấp giấy phép; Giấy tờ có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên,…)

     Đối với chỗ ở hợp pháp là nhà ở do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì người cho thuê,cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của mình phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm (trường hợp trong văn bản cho thuê, mượn, ở nhờ đó nêu rõ nội dung đồng ý cho đăng ký thường trú vào nhà thuê, mượn, ở nhờ thì không cần ý kiến của chủ hộ vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu).

2.3. Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú 

     Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh.

     Hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2.4. Thời hạn giải quyết

     Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho công dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

2.5. Thời hạn đăng ký thường trú

     Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới. 
     Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có so hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú. 
     Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

     Như vậy, nếu bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú ở Tuyên Quang bạn cần có chỗ ở hợp pháp ở đây và trong thời gian 12 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì bạn phải đi đăng ký hộ khẩu thường trú.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tuyên Quang, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang