Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Kiến thức luật Công chứng:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1 Căn cứ pháp lý2.2 Nội dung kiến thức Kiến thức luật Công chứng:      Thủ tục công chứng văn bản […]

Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế
5 (100%) 1 vote

Kiến thức luật Công chứng:

     Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật mới nhất.

Câu trả lời của Luật sư:

     Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của mỗi người thì họ sẽ thỏa thuận với nhau và lập thành văn bản. Gọi là văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế.

     Văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế phải được công chứng để tạo căn cứ pháp lý cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

     Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật mới nhất như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

  1. Nội dung kiến thức

Điều 57. Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

2. Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó. Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trường hợp thừa kế theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc.

3. Công chứng viên phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định. Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản trước khi thực hiện việc công chứng.

4. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

  • Hồ sơ yêu cầu công chứng

     – Phiếu yêu cầu công chứng

     – Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng

     – Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

     – Các giấy tờ liên quan đến tài sản thừa kế:

    + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác theo quy định của pháp luật

     + Văn bản từ chối nhận di sản

     +Di chúc

     +Hợp đồng tặng cho…

     -Các giấy tờ hộ tịch: đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản án, quyết định ly hôn, giấy chứng tử…

     -Hợp đồng/Giấy ủy quyền ( nếu có)

     Số bộ: 1 bộ hồ sơ

    Bản sao là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực.

  • Thủ tục công chứng

     Bước 1: Nộp hồ sơ

     Người yêu cầu công chứng chuẩn bị các giấy tờ nêu trên, nộp 1 bộ hồ sơ tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

    Bước 2: Công chứng viên tiến hành kiểm tra hồ sơ, giải thích  quyền và nghĩa vụ của người yêu cầu công chứng, nêu rõ hậu quả pháp lý và ý nghĩa của việc công chứng văn bản phân chia di sản.

      Nếu hồ sơ không đủ, không hợp lệ hoặc có căn cứ vi phạm pháp luật,vi phạm đạo đức xã hội thì công chứng có quyền đề nghị người yêu cầu công chứng sửa chữa lại. Nếu không sửa chữa lại, công chứng viên có quyền từ chối công chứng

     Bước 3: Công chứng viên tiến hành soạn thỏa văn bản thỏa thuận phân chia di sản nếu người yêu cầu công chứng chưa soạn thỏa trước và có yêu cầu.

     Bước 4: Người yêu cầu công chứng đọc lại văn bản thỏa thuận hoặc đề nghị công chứng viên đọc.

     Bước 5: Người yêu cầu công chứng đồng ý với nội dung văn bản thỏa thuận thì ký hoặc điểm chỉ vào từng trang văn bản, xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ, ký vào từng trang của văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

  • Yêu cầu ký ngoài trụ sở

Nếu người yêu cầu công chứng có yêu cầu ký hợp đồng ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng thì ghi vào phiếu yêu cầu công chứng nêu rõ: lý do, địa điểm, thời gian để Công chứng viên sắp xếp giải quyết.

  • Thời hạn giải quyết: Không quá 2 ngày làm việc.

Luật Toàn Quốc hy vọng là những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có thêm những kiến thức tốt nhất về lĩnh lực vực pháp luật. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật công chứng miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.

Bài viết tham khảo