Quy định của pháp luật về thủ tục công chứng 2020

Trên đây là nội dung về thủ tục công chứng 2020 mà bạn quan tâm. Lưu ý, thủ tục công chứng phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng...

Thủ tục công chứng 2020

Câu hỏi của bạn về thủ tục công chứng 2020

     Chào luật sư! tôi có có câu hỏi về thủ tục công chứng 2020 như sau: Tôi không rõ hiện nay có các loại văn bản nào phải công chứng và thủ tục công chứng được thực hiện như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về thủ tục công chứng 2020

    Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục công chứng 2020, chúng tôi xin đưa ra tư vấn về thủ tục công chứng như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục công chứng 2020

2. Nội dung tư vấn về thủ tục công chứng 2020

    Hiện nay, có rất nhiều giao dịch, hợp đồng khi muốn được thực hiện một cách hợp pháp phải công chứng một số các loại giấy tờ bắt buộc theo quy định của pháp luật. Sau đây là nội dung về thủ tục công chứng mà bạn quan tâm.

2.1. Các loại văn bản bắt buộc phải công chứng 

     Căn cứ vào Luật Nhà ở 2014, Luật Dân sự 2015 và Luật Đất đai 2013 quy định về các loại giao dịch, hợp đồng bắt buộc phải công chứng như sau:

 • Hợp đồng mua bán nhà ở 
 • Hợp đồng tặng cho nhà ở, bất động sản 
 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất 
 •  Hợp đồng đổi nhà ở 
 • Hợp đồng góp vốn bằng nhà ở 
 • Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất 
 • Hợp đồng thế chấp nhà ở 
 • Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất
 •  Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở thương mại
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Hợp đồng tặng cho BĐS
 • Hợp đồng trao đổi tài sản
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ
 • Di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài
 •  Văn bản thừa kế nhà ở, quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

     Ngoài ra, trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu. Trên đây là quy định về các văn bản bắt buộc phải công chứng mới có giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật mà bạn đang quan tâm.

Thủ tục công chứng 2020

2.2. Thủ tục công chứng giao dịch, hợp đồng

     Căn cứ vào Điều 40, Điều 41 Luật Công chứng 2014 quy định về thủ tục chung về công chứng giao dịch, hợp đồng như sau:

     Bước 1: Công dân yêu cầu công chứng chuẩn bị hồ sơ công chứng theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014. Sau đó, công dân nộp hồ sơ tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng tại Sở tư pháp.

     Bước 2: Công chứng viên trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ của người có yêu cầu công chứng. Việc kiểm tra hồ sơ sẽ kiểm tra sự đầy đủ và hợp pháp của hồ sơ. 

     Trường hợp hồ sơ không đủ cơ sở pháp luật để giải quyết thì công chứng viên giải thích lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ thiếu thì công chứng viên ghi phiếu hướng dẫn và yêu cầu bổ sung (phiếu ghi cụ thể cho các giấy tờ cần bổ sung, ngày tháng năm hướng dẫn và thông tin của công chứng viên tiếp nhận hồ sơ). Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật. Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ quy định để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Hướng dẫn công dân hoàn thành nghĩa vụ tài chính và cấp giấy hẹn công chứng có ghi rõ thời gian nhận kết quả công chứng.

     Bước 3: Trả kết quả

     Công dân đến Văn  phòng công chứng hoặc Phòng công chứng để nhận kết quả theo vào thời gian được ghi trên giấy hẹn mà công dân được nhận. Công dân nhận được văn bản hợp đồng, giao dịch muốn công chứng đã được công chứng. 

     Trong trường hợp hợp đồng đã được công chứng nhưng sau đó người công chứng có mong muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hợp đồng, giao dịch thì có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ đó. Trường hợp hợp đồng hay giao dịch đó  trước đó đang được lưu giữ tại một tổ chức hành nghề công chứng thì người yêu cầu công chứng phải thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng đang lưu giữ hợp đồng, giao dịch đó biết việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đó.

     Trên đây là nội dung về thủ tục công chứng 2020 mà bạn quan tâm. Lưu ý, thủ tục công chứng phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng. Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác thì được thực hiện thủ tục công chứng ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết Quy định về thủ tục công chứng 2020, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Thái