Sang tên sổ đỏ theo di chúc mới nhất 2020

Như vậy, nếu bạn muốn sang tên sổ đỏ là di sản thừa kế trong trường hợp trên bạn phải thực hiện thủ tục tách thửa đối với mảnh đất và căn nhà đó...

Sang tên sổ đỏ theo di chúc

Câu hỏi của bạn về sang tên sổ đỏ theo di chúc: 

     Thưa Luật sư, kính mong quý luật sư tư vấn giúp tôi: Nhà tôi có 3 thành viên: tôi và cha mẹ tôi. Sổ đỏ do mẹ tôi đứng tên. Lúc còn trẻ mẹ và cha tôi có lập di chúc để lại phần tài sản gồm nhà và đất cho tôi. Nay mẹ tôi đã mất thì phần tài sản đó tôi có được sang tên không? Vì bố tôi hiện có người phụ nữ khác (người phụ nữ ấy có con riêng không phải của cha tôi). Ông cũng muốn sang tên nhưng lại giành đứng tên sổ đỏ. Nếu muốn sang tên tôi thì phải thế nào và nếu trường hợp phân chia tách sổ đỏ nếu ông không chịu để tôi đứng tên tôi đứng tên sẽ được phân chia ra sao?

Câu trả lời của bạn về sang tên sổ đỏ theo di chúc:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về sang tên sổ đỏ theo di chúc, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về sang tên sổ đỏ theo di chúc như sau:

1. Cơ sở pháp lý về sang tên sổ đỏ theo di chúc

2. Nội dung tư vấn về sang tên sổ đỏ theo di chúc

     Theo quy định của luật dân sự thì di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi đang hiểu rằng di chúc mà mẹ bạn lập là hợp pháp. Như vậy, việc thừa kế đất đai có di chúc chúng tôi xin tư vấn như sau:

2.1. Phân chia di sản thừa kế

     Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, sau khi mẹ bạn chết có để lại di chúc bạn có thể yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Di sản thừa kế sẽ được chia trên nguyên tắc theo di chúc trước, phần tài sản không được quy định trong di chúc hoặc di chúc quy định nhưng không rõ ràng thì sẽ được chia theo pháp luật; và khi thực hiện chia tài sản thừa kế theo di chúc cũng cần tính đến người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc được quy định tại khoản 1 Điều 644 như sau:

“Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

     Ngoài ra, cần xác định căn nhà và mảnh đất mẹ bạn đứng tên được hình thành trong thời kỳ hôn nhân với bố bạn hay là tài sản riêng của mẹ bạn trước hôn nhân hoặc được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân.

     Trong trường hợp đây là tài sản chung được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì mẹ bạn chỉ có quyền để lại di chúc đối với một nửa mảnh đất đó. Hơn nữa, theo quy định tại khoản 1 Điều 644 thì bố bạn là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc nên sẽ đương nhiên được hưởng 2/3 suất thừa kế của mảnh đất và căn nhà đó. Và bố bạn hoàn toàn có thể thay đổi nội dung di chúc đối với một nửa mảnh đất và căn nhà còn lại.

     Trong trường hợp đây là tài sản riêng của mẹ bạn được hình thành trước hôn nhân hoặc được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền quyết định để lại cho bạn toàn bộ mảnh đất và căn nhà. Bố bạn hoàn toàn không có quyền thay đổi di chúc và sang tên di sản này.

     Thủ tục phân chia tài sản thừa kế theo di chúc bạn vui lòng tham khảo Tại đây

Sang tên sổ đỏ theo di chúc

2.2. Sang tên di sản thừa kế

     Theo những quy định trên, nếu di sản là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì khi mẹ bạn mất bạn có thể yêu cầu phân chia di sản thừa kế của mẹ bạn. Một nửa mảnh đất và căn nhà thuộc quyền định đoạt của mẹ bạn sẽ được chia theo di chúc để lại quyền thừa kế một nửa mảnh đất và căn nhà cho bạn.

     Tuy nhiên, bố của bạn là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc do đó bố bạn sẽ được hưởng 2/3 của 1/4 mảnh đất và căn nhà đó. Trong trường hợp di sản thừa kế là tài sản riêng của mẹ bạn thì bố bạn sẽ được hưởng 2/3 của 1/2 mảnh đất và căn nhà đó. Do đó, muốn sang tên đứng riêng trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bạn cần phải thực hiện thủ tục tách thửa nếu đủ điều kiện.

     Như vậy, nếu bạn muốn sang tên sổ đỏ là di sản thừa kế trong trường hợp trên bạn phải thực hiện thủ tục tách thửa đối với mảnh đất và căn nhà đó. Thủ tục tách thửa bạn có thể tham khảo tại  Thủ tục tách thửa đất theo quy định hiện hành .

   Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về sang tên sổ đỏ theo di chúcquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang