Dịch vụ công chứng nhà đất theo quy định 2020

không phải mọi giao dịch về đất đai đều phải tiến hành công chứng..chỉ có một số giao dịch cần phải công chứng..công chứng thực hiện ở vpcc

Dịch vụ công chứng nhà đất

Câu hỏi của bạn về dịch vụ công chứng nhà đất

     Chào luật sư! tôi hiện đang quan tâm về vấn đề dịch vụ công chứng nhà đất. Cụ thể là các loại hợp đồng, giao dịch nào bắt buộc phải công chứng trong lĩnh vực đất đai. Thủ tục công chứng được thực hiện ở đâu và nếu tôi có nhu cầu công chứng thêm các loại văn bản khác thì có được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về dịch vụ công chứng nhà đất

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về dịch vụ công chứng nhà đất, chúng tôi xin đưa ra tư vấn về dịch vụ công chứng nhà đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về dịch vụ công chứng nhà đất

2. Nội dung tư vấn về dịch vụ công chứng nhà đất

     Công dân khi sử dụng dịch vụ công chứng nhà đất thường quan tâm đến quy định về các văn bản bắt buộc phải công chứng theo quy định của pháp luật và được thực hiện ở đâu. Cụ thể dưới đây là một số nôi dung về dịch vụ công chứng mà bạn quan tâm.

Dịch vụ công chứng nhà đất theo quy định

2.1. Công chứng nhà đất

     Căn cứ Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 quy định:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

     Như vậy, theo quy định của pháp luật thì công chứng nhà đất được hiểu là việc công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch của liên quan đến nhà đất mà theo quy định của pháp luật là phải được công chứng hoặc dựa trên yêu cầu của người yêu cầu công chứng.

     Theo quy định của pháp luật thì muốn sử dụng dịch vụ công chứng bạn có thể đến Văn phòng công chứng tại nơi có đất là tổ chức tư nhân hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật hoặc Phòng công chứng của Sở tư pháp địa phương nơi có đất là cơ quan nhà nước thực hiện chức năng công chứng. Việc thực hiện dịch vụ công chứng nhà đất ở hai tổ chức hành nghề công chứng thì giá trị pháp lý của hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị ngang nhau.

2.2. Các loại hợp đồng, giao dịch 

    Căn cứ khoản 3, điều 167 Luật đất đai 2013 và các văn bản pháp lý khác có liên quan thì các loại hợp đồng, giao dịch cơ bản bắt buộc phải được công chứng bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán nhà ở 
 • Hợp đồng tặng cho nhà ở, bất động sản 
 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất 
 • Hợp đồng đổi nhà ở 
 • Hợp đồng góp vốn bằng nhà ở 
 • Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất 
 • Hợp đồng thế chấp nhà ở 
 • Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất
 • Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở thương mại
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Hợp đồng tặng cho BĐS
 • Hợp đồng trao đổi tài sản
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ
 • Di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài
 • Văn bản thừa kế nhà ở, quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

     Ngoài các loại hợp đồng, giao dịch cơ bản bắt buộc phải công chứng theo quy định của pháp luật thì nếu người công chứng có yêu cầu công chứng các loại văn bản khác có liên quan đến nhà đất vẫn được công chứng theo yêu cầu của công dân.

2.3. Địa điểm công chứng

     Căn cứ Điều 44 Luật Công chứng năm 2014 quy định:

Điều 44. Địa điểm công chứng

1. Việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

     Theo quy định của pháp luật thì việc thực hiện công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp người yêu cầu công chứng già yếu, không thể đi lại, đang bị tạm giam, tạm giữ, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng không thể đến trụ sở thì có thể thực hiện ngoài trụ sở như là tại nhà, tại nơi ở của người yêu cầu công chứng. Việc thực hiện dịch vụ công chứng sẽ được hướng dẫn theo quy định của pháp luật về công chứng. Trên đây là một số nội dung về dịch vụ công chứng nhà đất mà bạn quan tâm.

     Như vậy, trên đây là nội dung về dịch vụ công chứng nhà đất mà bạn quan tâm. Ngoài các văn bản bắt buộc phải công chứng thì nếu có nhu cầu bạn có thể công chứng các loại văn bản khác theo quy định của pháp luật. Để thực hiện dịch vụ công chứng nhà đất bạn có thể đến Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng tại Sở Tư pháp và phải thực hiện tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng trừ trường hợp được pháp luật quy định cho thực hiện công chứng ngoài trụ sở.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết Dịch vụ công chứng nhà đất theo quy định, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Thái