Hướng dẫn thủ tục công chứng nhà đất

 Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng...Trên đây là một số giải đáp về thủ tục công chứng nhà đất mà bạn có thể tham khảo.

Thủ tục công chứng nhà đất

Câu hỏi của bạn về thủ tục công chứng nhà đất

     Nhu cầu mua bán nhà đất hiện nay đang ngày càng phô biến. Việc mua bán nhà đất diễn ra khá phức tạp, nhiều giấy tờ khiến bạn có thể đang gặp khó khăn về một số các thủ tục công chứng nhà đất như sau:

 • Quy trình công chứng nhà đất diễn ra như thế nào?
 • Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất phải tìm ở đâu?

Câu trả lời của luật sư về thủ tục công chứng nhà đất

      Chào bạn! Luật Toàn Quốc xin đưa ra tư vấn về thủ tục công chứng nhà đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục công chứng nhà đất

2. Nội dung tư vấn về thủ tục công chứng nhà đất

     Bạn đã tìm hiểu, tìm đơn vị tư vấn, đọc rất nhiều thông tin chính thống mà vẫn không thể hiểu, không tiến hành được hoặc vẫn gặp phải những khó khăn không biết giải quyết thế nào. Luật Toàn Quốc là công ty luật có thế mạnh trong lĩnh vực dân sự, đặc biệt là tư vấn về thủ tục công chứng nhà đất. Dưới đây là nội dung liên quan.

2.1. Địa điểm thực hiện thủ tục công chứng nhà đất

     Căn cứ vào Chương III Luật Công chứng năm 2014 quy định về các tổ chức hành nghề công chứng thì thủ tục công chứng nhà đất được thực hiện tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng. Phòng công chứng là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp, là cơ quan nhà nước thực hiện chức năng công chứng hợp đồng, giao dịch. Văn phòng công chứng là tổ chức tư nhân được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật. Các hợp đồng, giao dịch được thực hiện tại hai tổ chức hành nghề công chứng trên đều có giá trị pháp lý ngang nhau.

Thủ tục công chứng năm 2019

Hướng dẫn thủ tục công chứng nhà đất

2.2. Hồ sơ nộp khi công chứng

     Căn cứ vào khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng năm 2014 quy định về các giấy tờ phải nộp khi đi công chứng nhà đất bao gồm:

Điều 40. Công chứng hợp đồng, giao dịch đã được soạn thảo sẵn

1. Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

      Như vậy, có thể hiểu quy định của pháp luật như sau:

     Bên bán:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của cả vợ và chồng) còn hạn sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.
 • Hợp đồng ủy quyền bán (nếu có).

     Bên mua:

 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

     Ngoài các giấy tờ được quy định như trên thì các bên có soạn thảo trước hợp đồng mua bán nhà đất. Tuy nhiên, để đáp ứng được các yêu cầu về thời gian và hiệu quả thì thông thường người yêu cầu sẽ yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất ngay tại nơi. Việc yêu cầu soạn thảo này phải trả chi phí soạn thảo hợp đồng cho công chứng viên và không tính vào phí công chứng.

2.3. Thủ tục công chứng nhà đất

     Căn cứ Điều 40 Luật Công chứng năm 2014 quy định về thực hiện thủ tục công chứng như sau:

     Bước 1: Người yêu cầu công chứng nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như trên tại tổ chức hành nghề công chứng.

     Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

     Bước 3: Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

     Bước 4: Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng, giao dịch được soạn thảo sẵn hoặc soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của người yêu cầu công chứng.

     Bước 5:  Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

     Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. 

     Kết luận: Như vậy, để thực hiện thủ tục công chứng nhà đất hay công chứng/chứng thực hợp đồng, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất/ quyền sở hữu nhà ở hoặc các tài sản khác gắn liền với đất thì các bên trong hợp đồng cần chuẩn bị những giấy tờ nêu trên. Đồng thời, các bên cũng cần làm theo đúng trình tự đã được Luật công chứng 2014 quy định.

         Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hướng dẫn thủ tục công chứng nhà đất, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Thái