Điều kiện xin cấp sổ đỏ thửa đất cha mẹ để lại

Khi muốn xin cấp sổ đỏ lần đầu để lại theo trình tự công nhận quyền sử dụng đất thì cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại điều 101 luật Đất đai...

XIN CẤP SỔ ĐỎ THỬA ĐẤT CHA MẸ ĐỂ LẠI

Câu hỏi của bạn về xin cấp sổ đỏ thửa đất cha mẹ để lại:

     Chào các luật sư! 

     Ông bà nội tôi (đã mất) có 2 người con trai là bố tôi (đã mất) và 1 người chú (em trai ruột của bố tôi hiện đang bị bại liệt). Ông bà có để lại 1 thửa đất hơn 3000 m2. Nhưng mà không có giấy tờ gì cả. Trên thửa đất đó lầm lượt các con của người chú tôi đã xây dựng nhà gần hết, giờ chỉ con khoảng 400 m2.

     Cách đây không lâu người mợ (là vợ của chú tôi) đã xuống xin nhờ mẹ tôi ký để làm sổ đỏ cho phần đất mà các người con chú đã làm nhà. Mẹ tôi đã ký và cũng nói là còn phần còn lại đó bây giờ là của gia đinh tôi. Bây giờ khi gia đình tôi muốn làm sổ đỏ khu đất còn lại, rộng khoảng 400m2 nên đã ra xã để xin cấp lại sổ đỏ. Lần này ra xã thì xã cho 1 cái giấy kê khai và bảo phải có chữ ký của mợ tôi nên gia đình tôi đã đưa giấy lên để mợ ký nhưng bây giờ bà ấy trở mặt không ký cho gia đình tôi. Bây giờ, gia đình tôi phải làm thế nào để được có sổ đỏ ạ.

     Mong quý luật sư tư vấn giúp gia đình. 

Câu trả lời của Luật sư về xin cấp sổ đỏ thửa đất cha mẹ để lại

     Chào bạn, luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xin cấp sổ đỏ thửa đất cha mẹ để lại, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn về xin cấp sổ đỏ thửa đất cha mẹ để lại như sau:

1. Căn cứ pháp lý về xin cấp sổ đỏ thửa đất cha mẹ để lại

2. Nội dung tư vấn về xin cấp sổ đỏ thửa đất cha mẹ để lại

     Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất có diện tích 3000 m2 do ông bà bạn sử dụng từ trước và chưa được cấp sổ đỏ. Ông bà bạn đã mất và bây giờ bạn muốn được cấp sổ đỏ cho một phần mảnh đất trước đây của ông bà, có diện tích là 400 m2 cho gia đình mình. Tuy nhiên, người mợ (con dâu của ông bà) không ký vào giấy xác định các mốc giới của mảnh đất nên không thể cấp sổ được. Vấn đề này chúng tôi xin tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện cấp sổ đỏ khi không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất

     Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Theo quy định pháp luật, điều kiện cấp sổ đỏ đối với những trường hợp người sử dụng đất không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải đáp ứng những điều kiện sau thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

     Thứ nhất, đất được sử dụng ổn định từ trước 01/07/2004.

 • Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định xác định căn cứ vào các giấy tờ, biên lai như: 
  • Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú;
  • Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;
  • Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất;

     Thứ hai, không vi phạm pháp luật về đất đai

     Thứ ba, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. 

     Trong trường hợp của bạn, người mợ đang không ký vào biên bản thỏa thuận ranh giới, tuy nhiên, do vẫn chưa có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đối với mảnh đất 400 m2 trên nên về mặt pháp lý, mảnh đất không có tranh chấp. 

     Như vậy, nếu mảnh đất 400m2 đáp ứng đầy đủ 03 điều kiện nêu trên thì bạn chuẩn bị hồ sơ để gửi đến UBND cấp xã nơi có đất để xin cấp sổ đỏ. 

Xin cấp sổ đỏ thửa đất cha mẹ để lại

2.2. Thủ tục xin cấp sổ đỏ thửa đất cha mẹ để lại

     Do mảnh đất 400m2 chưa từng được cấp sổ đỏ, nên để cấp cấp sổ đỏ, cần thực hiện theo thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu. 

2.2.1 Thành phần hồ sơ

     Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK;
 • Giấy chứng nhận nhà ở, cây cối (nếu có)
 • Sơ đồ mảnh đất
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có)
2.2.2 Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

     Căn cứ điều 70 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự thủ tục thực hiện như sau:

     Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai bao gồm:

 • Đơn xin cấp sổ đỏ lần đầu
 • Chứng minh thư nhân dân của bạn.

     Bước 2: Giải quyết hồ sơ

     Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm:

 • Thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp;
 • Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch
 • Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ; Xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã trong 15 ngày.

     Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

 • Kiểm tra hồ sơ đăng ký; Xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đơn đăng ký;
 • Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính;
 • Chuẩn bị hồ sơ để Phòng tài nguyên và môi trường trình ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Cập nhật bổ sung việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

     Bước 3: Trả kết quả

     Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp, trường hợp hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã thì gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người được cấp.

     Kết luận: Khi muốn xin cấp sổ đỏ thửa đất cha mẹ để lại theo trình tự công nhận quyền sử dụng đất thì cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại điều 101 luật Đất đai và thực hiện theo các 03 bước như trên. Đồng thời, trong quá trình xin cấp sổ đỏ lần đầu là việc gia đình bạn cần thực hiện thủ tục nhận thừa kế theo quy định pháp luật.

     Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về xin cấp sổ đỏ thửa đất cha mẹ để lại, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.   

Chuyên viên: Quỳnh Dinh