Điều kiện hành nghề công chứng viên theo pháp luật hiện hành

5 / 5 ( 2 votes ) ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ CÔNG CHỨNG VIÊN Câu hỏi của bạn:      Tôi xin hỏi những trường hợp hiện đang công tác tại các cơ quan nhà nước như Tư pháp, Thanh tra…. nếu đủ điều kiện có được hành nghề công chứng viên không? Câu trả […]

ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ CÔNG CHỨNG VIÊN

Câu hỏi của bạn:

     Tôi xin hỏi những trường hợp hiện đang công tác tại các cơ quan nhà nước như Tư pháp, Thanh tra…. nếu đủ điều kiện có được hành nghề công chứng viên không?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Điều kiện hành nghề công chứng viên theo pháp luật hiện hành

Công chứng viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật này, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng.

     Theo quy định của pháp luật, công chứng viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật công chứng, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng. Công chứng viên được đặt dưới sự quản lý chặt chẽ của Bộ Tư pháp và được coi như công chức dù không hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nói cách khác, công chứng viên là một công chức đặc biệt vì công chứng viên do nhà nước bổ nhiệm, phải tuân theo quy định của Nhà nước, đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Nhà nước nhưng lại hành nghề với tư cách tự do.

Điều kiện hành nghề công chứng viên

Điều kiện hành nghề công chứng viên

     Điều 8 Luật công chứng có quy định tiêu chuẩn công chứng viên. Theo đó, công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

  • Có bằng cử nhân luật.
  • Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật.
  • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng.

     Hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng 03 tháng đối với những người được miễn đào tạo nghề công chứng theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 Luật công chứng năm 2014 bao gồm: người đã có thời gian làm thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên từ 05 năm trở lên; luật sư đã hành nghề từ 05 năm trở lên; giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sĩ luật; người đã là thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

     Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng kéo dài trong 12 tháng sau khi có bằng cử nhân luật đối với những trường hợp không được miễn đào tạo nghề công chứng kể trên.

  • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Luật công chứng thì: “Người có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng phải tập sự hành nghề tại một tổ chức hành nghề công chứng…”. Sau khi tham gia quá trình tập sự hành nghề công chứng, người đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng là người được cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm tra tập sự hành nghề công chứng.

  • Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

     Ngoài ra thì tại Điều 13 Luật công chứng có quy định về những trường hợp không được bổ nhiệm công chứng viên. Bạn có thể xem xét, đối chiếu với quy định pháp luật, nếu không rơi vào các trường hợp bị hạn chế tại Điều 13 và đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 8 thì bạn hoàn toàn có thể hành nghề công chứng viên.

     

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Điều kiện hành nghề công chứng viên theo pháp luật hiện hành,  quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn công chứng 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.