Giấy tờ công chứng bị sai địa chỉ thì làm thế nào?

Giấy tờ công chứng bị sai địa chỉ thì làm thế nào?Đánh giá bài viết GIẤY TỜ CÔNG CHỨNG BỊ SAI ĐỊA CHỈ Câu hỏi của bạn:          Công chứng giấy mua bán xe máy bị đánh máy sai địa chỉ người mua thì làm cách nào? Đi công chứng lại địa điểm […]

Giấy tờ công chứng bị sai địa chỉ thì làm thế nào?
Đánh giá bài viết

GIẤY TỜ CÔNG CHỨNG BỊ SAI ĐỊA CHỈ

Câu hỏi của bạn:    

     Công chứng giấy mua bán xe máy bị đánh máy sai địa chỉ người mua thì làm cách nào? Đi công chứng lại địa điểm khác được không? Hay phải về chính nơi công chứng cũ sửa lại?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về giấy tờ công chứng bị sai địa chỉ:

     Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn có đi công chứng giấy mua bán xe máy, hiện giấy mua bán xe này bị đánh máy sai địa chỉ người mua. Bạn thắc mắc rằng liệu có đi công chứng lại tại địa điểm khác được không hay phải về chính nơi công chứng cũ để sửa lại?

     Điều 50 Luật công chứng quy định về sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng như sau:

     “1. Lỗi kỹ thuật là lỗi do sai sót trong khi ghi chép, đánh máy, in ấn trong văn bản công chứng mà việc sửa lỗi đó không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch.

     2. Việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật.

     3. Công chứng viên thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật có trách nhiệm đối chiếu từng lỗi cần sửa với các giấy tờ trong hồ sơ công chứng, gạch chân chỗ cần sửa, sau đó ghi chữ, dấu hoặc con số đã được sửa vào bên lề kèm theo chữ ký của mình và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Công chứng viên có trách nhiệm thông báo việc sửa lỗi kỹ thuật đó cho người tham gia hợp đồng, giao dịch.”

giấy tờ công chứng bị sai địa chỉ

Giấy tờ công chứng bị sai địa chỉ

     Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp cũng như quy định của pháp luật thì việc sai sót trong khi đánh máy, làm sai địa chỉ của bên mua được coi là lỗi kỹ thuật. Khi sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng thì cần tới tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó, tức là nơi đã công chứng giấy mua bán xe cho bạn trước đây. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật.

     Công chứng viên thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật trong giấy mua bán xe của bạn có trách nhiệm đối chiếu lỗi cần sửa với các giấy tờ trong hồ sơ công chứng, gạch chân chỗ cần sửa, sau đó ghi chữ, dấu hoặc con số đã được sửa vào bên lề kèm theo chữ ký của mình và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề Giấy tờ công chứng bị sai địa chỉ thì làm thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.