Thủ tục chuyển khẩu từ tỉnh khác về nhà chồng ở Hà Nội 2020

Để được tư vấn chi tiết về thủ tục chuyển hộ khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500

Thủ tục chuyển khẩu

Câu hỏi của bạn về thủ tục chuyển khẩu: 

     Em chào luật sư hiện tại em đang sinh sống tại em đang ở Hà Nội vợ em ở Thái Nguyên, em muốn đăng ký kết hôn tại Thái Nguyên theo hộ khẩu của vợ em, như vậy khẩu của vợ em có chuyển về khẩu nhà em được lúc đấy không ạ. Hay vợ em phải về chỗ em đăng ký thì mới được tách khẩu về chỗ em ạ.

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục chuyển khẩu:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục chuyển khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục chuyển khẩu như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục chuyển khẩu:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục chuyển khẩu:

      Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn muốn hỏi về thủ tục chuyển hộ khẩu của vợ từ hộ khẩu ở Thái Nguyên về hộ khẩu nhà bạn ở Hà Nội. Chúng tôi xin tư vấn về thủ tục chuyển hộ khẩu như sau:

2.1. Chuyển hộ khẩu (thay đổi nơi đăng ký thường trú)

      Căn cứ Khoản 1, Điều 23, Luật cư trú sửa đổi năm 2013, quy định như sau:

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

     Như vậy, khi hai bạn đã tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại Thái Nguyên quê của vợ bạn, thì hai vợ chồng bạn có thể làm luôn thủ tục chuyển khẩu cho vợ về nhà bạn ở Hà Nội song hai bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục chuyển khẩu cho vợ bạn về nơi bạn sinh sống nhưng cần phải đấp ứng được các điều kiện sau:

2.2. Điều kiện đăng ký thường trú

     Để được thực hiện chuyển hộ khẩu, trước hết bạn cần đáp ứng được các điều kiện đăng ký thường trú theo quy định pháp luật. Trong trường hợp của bạn, bạn sinh sống tại Hà Nội nên trường hợp này phải đáp ứng được điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương  như sau:

     Theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 20 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013, trường hợp vợ về ở với chồng và được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình thì đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. Vì vậy, theo quy định nêu trên, bạn đủ điều kiên đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.

Thủ tục chuyển khẩu

2.3. Hồ sơ chuyển hộ khẩu

     Hồ sơ chuyển khẩu cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

2.3.1. Giấy chuyển hộ khẩu

     Điều 28 Luật Cư trú quy định, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây thì khi chuyển hộ khẩu, bạn cần xin giấy chuyển hộ khẩu:

  • Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;
  • Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

     Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định:

  • Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh: Trưởng Công an xã, thị trấn.
  • Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh: Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
2.3.2. Hồ sơ đăng ký thường trú

     Khoản điều 21 Luật Cư trú 2006 quy định hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

  •  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
  •  Giấy chuyển hộ khẩu;
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. 

     Ngoài ra, theo quy định tại điều 7 Thông tư 35/2014/TT-BCA, nếu bạn chuyển đến nhà chồng tại thành phố trực thuộc trung ương, bạn còn phải xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh quan hệ vợ, chồng như: Giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú; 

2.4. Thẩm quyền đăng ký thường trú

     Khoản 1 điều 21 Luật Cư trú quy định thẩm quyền đăng ký thường trú như sau:

  • Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương. 
  • Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2.5. Thủ tục chuyển hộ khẩu

     Bước 1: Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký thường trú tại cơ quan công an có thẩm quyền.

    Bước 2: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Khi tiến hành thủ tục chuyển khẩu bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ nhằm trách việc đi lại nhiều lần, thời gian đã được quy định cụ thể theo quy định của pháp luật.  Trên đây là những nội dung Luật Toàn Quốc xin đưa ra tư vấn cho trường hợp của bạn. Nếu có gì vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển khẩu, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Công ty trách nhiệm hữu hạn Luật Toàn Quốc để được giải đáp.

Một số bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục chuyển hộ khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Trần Thảo