Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân bị mất theo quy định

Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân bị mất theo quy định5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân2 Câu hỏi của bạn về thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân: 3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục […]

Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân bị mất theo quy định
5 (100%) 1 vote

Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân

Câu hỏi của bạn về thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân: 

     Chào Luật sư, em muốn được Luật sư tư vấn vấn đề sau ạ: Hiện chứng minh nhân dân của em bị mất. Em lấy chồng ở BN, quê gốc em ở BG và hiện tại đã chuyển khẩu về nhà chồng, Luật sư cho em hỏi giờ muốn cấp lại chứng minh nhân dân thì em phải xin cấp lại ở công an quê chồng hay quê gốc và thủ tục như thế nào ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân

2.Nội dung tư vấn về thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân

     Chứng minh thư nhân dân là một trong số các giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vì lý do khách quan hoặc chủ quan, chủ sở hữu có thể làm mất chúng. Và vì là một trong số các giấy tờ quan trọng nhất của công dân Việt Nam, nên pháp luật nước ta hiện nay quy định rất rõ ràng, cụ thể về trình tự thủ tục cấp lại CMTND bị mất. Luật Toàn Quốc xin gửi tới quý bạn đọc nội dung chi tiết về vấn đề này như sau:

2.1 Điều kiện xin cấp lại chứng minh thư nhân dân

     Căn cứ theo điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định về các trường hợp được đổi, cấp lại chứng minh thư nhân dân như sau:

“1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.”

   Như vậy, trong trường hợp của bạn, vì bạn đã bị mất chứng minh nhân dân nên bạn phải tiến hành thủ tục cấp lại theo quy định của pháp luật.

Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân

Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân

2.2 Thủ tục xin cấp lại chứng minh thư nhân dân     

     Thứ nhất, về hồ sơ xin cấp lại chứng minh thư nhân dân được quy định tại điểm b khoản 1 điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP và khoản 2 điều 1 Nghị định 170/2007/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 05/1999/NĐ-CP như sau:

 • Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú.”.
 • Xuất trình hộ khẩu thường trú;
 • Đơn đề nghị cấp chứng minh thư nhân dân (Mẫu CM3), có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn.
 • 02 ảnh 3×4 (mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, nếu là phụ nữ không để hở ngực).
 • Giấy tờ chứng minh thuộc diện không thu lệ phí cấp chứng minh thư nhân dân (bản photocopy kèm bản chính để đối chiếu).

     Thứ hai, về trình tự các bước xin cấp lại chứng minh thư nhân dân:

 • Kê khai tờ khai cấp chứng minh thư nhân dân (theo mẫu có sẵn);
 • In vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc thu vân tay hai ngón trỏ qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và chứng minh nhân dân.
 • Viết giấy biên nhận trao cho người nộp

     Thứ ba, về địa điểm và thời hạn giải quyết làm lại chứng minh thư nhân dân.

 • Tại Công an thành phố: Không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).
 • Tại Công an huyện đồng bằng: Không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).
 • Tại Công an các huyện miền núi, hải đảo: Không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ)

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn đã chuyển khẩu về quê chồng thì bạn sẽ tiến hành xin cấp lại chứng minh thư nhân dân tại Công an nơi bạn đăng ký thường trú mới. Ngoài ra hiện tại khi Luật căn cước công dân được ban hành, thì thẻ căn cước công dân có giá trị ngang với chứng minh thư nhân dân.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung.