Mất dấu vân tay có làm được chứng minh thư nhân dân không – Luật Toàn Quốc

Mất dấu vân tay có làm được chứng minh thư nhân dân không – Luật Toàn Quốc5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 MẤT DẤU VÂN TAY CÓ LÀM ĐƯỢC CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN KHÔNG2 Câu hỏi về mất dấu vân tay có làm được chứng minh thư nhân dân không: 3 Câu […]

Mất dấu vân tay có làm được chứng minh thư nhân dân không – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 2 votes

MẤT DẤU VÂN TAY CÓ LÀM ĐƯỢC CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN KHÔNG

Câu hỏi về mất dấu vân tay có làm được chứng minh thư nhân dân không: 

     Dạ cho em hỏi là tay em bị bong tróc da mà tay bên trái thì vẫn in được dấu vân tay, còn tay bên phải in không ra dấu vân tay ạ. Vậy em có thể làm được giấy chứng minh nhân dân không ạ? Tại vì giấy chứng minh nhân dân em bị mất nên giờ muốn làm lại mà dấu vân tay không còn được như trước nữa ạ?

Câu trả lời về mất dấu vân tay có làm được chứng minh thư nhân dân không:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mất dấu tay có làm được chứng minh thư nhân dân không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mất dấu tay có làm được chứng minh thư nhân dân không như sau:

1. Cơ sở pháp lý về mất dấu vân tay có làm được chứng minh thư nhân dân không

2. Nội dung tư vấn mất dấu vân tay có làm được chứng minh thư nhân dân không 

     Bạn đang băn khoăn việc bên tay phải của bạn không thể in được dấu vân tay mà hiện nay chứng minh nhân dân của bạn bị mất. Bạn muốn làm lại nhưng sợ không được. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

2.1 Điều kiện để làm chứng minh nhân dân

   Căn cứ theo điều 3 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định đối tượng được cấp chứng minh nhân dân:

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân theo quy định của Nghị định này. 2. Mỗi công dân chỉ được cấp một Chứng minh nhân dân và có một số chứng minh nhân dân riêng.

   Vậy với công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam được phép cấp chứng minh nhân dân theo quy định pháp luật.

   Mặt khác căn cứ theo Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân quy định:

Điều 2. Chứng minh nhân dân hình chữ nhật dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, hai mặt Chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp. Mặt trước: Bên trái, từ trên xuống: hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 14 mm; ảnh của người được cấp Chứng minh nhân dân cỡ 20 x 30 mm; có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chữ “Chứng minh nhân dân” (màu đỏ); số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú. Mặt sau: Trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng; họ và tên cha; họ và tên mẹ; ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu.

    Vậy theo quy định của nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ về chứng minh thư nhân dân thì thủ tục cấp mới chứng minh thư nhân dân được tiến hành ở cơ quan công an và người xin cấp chứng minh nhân dân cần phải xuất trình các loại giấy tờ sau:

  • Hộ khẩu thường trú;
  • Chụp ảnh;
  • In vân tay;
  • Khai các biểu mẫu;
Mất dấu tay có làm được chứng minh thư nhân dân không

Mất dấu vân tay có làm được chứng minh thư nhân dân không

2.2 Mất dấu vân tay có làm được chứng minh thư không

     Trong các thủ tục đổi hay cấp lại chứng minh nhân dân thì dấu vân tay luôn là dấu hiệu nhận dạng bắt buộc nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc.

   Có thể khẳng định rằng nếu không có dấu vân tay thì bạn sẽ không được làm chứng minh nhân dân. Bởi trong nhiều trường hợp vì nguyên nhân khách quan dấu vân tay có thể mờ (Ví dụ với bệnh á sừng của bạn có thể làm mờ, không phải là làm mất dấu vân tay) do vậy trong quá trình làm chứng minh thư bạn vẫn có thể lăn tay nhưng dấu vân tay sẽ bị mờ). Trong một số trường hợp khác không thể lấy được đấu vân tay ví dụ người làm chứng minh nhân dân bị cụt tay thì mục dấu vân tay sẽ được đánh dấu “x” biểu trưng của việc không thể lấy được dấu vân tay.

   Vậy dấu vân tay được coi là một trong những phương pháp xác định nhân dạng chuẩn xác nhất hiện nay. Nó không chỉ giúp ích cho quá trình quản lý của các cơ quan chức năng mà còn bảo vệ quyền lợi của chính chúng ta. Bạn cần phải chấp nhận rằng bạn có thể gặp những rắc rối cũng như bị hạn chế trong công việc và đặc biệt là khi tiến hành các thủ tục hành chính hay các hoạt động xuất nhập cảnh.

   Tuy nhiên, pháp luật không có quy định nào quy định rằng không có dấu vân tay thì không đăng ký được chứng minh nhân dân. Trường hợp mờ hoặc làm mất dấu vân tay, trong trường hợp khi lăn dấu vân tay để làm chứng minh nhân dân, dấu vân tay của bạn bị mờ thì bạn vẫn có thể đăng ký chứng minh nhân dân như bình thường; trường hợp khi lăn dấu vân tay để làm chứng minh nhân dân mà không thể thấy được dấu vân tay thì mục dấu vân tay sẽ được đánh dấu “x” để hiểu rằng không lấy được dấu vân tay. Như vậy dù bạn không có dấu vân tay thì vẫn có thể được cấp giấy chứng minh nhân dân.

     Kết luận: Bạn bị mất vân tay bạn vẫn có thể làm được chứng minh thư, lúc này mục dấu vân tay bên phải sẽ được đánh dấu “x” để xác định không lấy được dấu vân tay.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về mất dấu vân tay có làm được chứng minh thư nhân dân không quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Phương Linh