Không có dấu vân tay có được làm chứng minh nhân dân không

Không có dấu vân tay có được làm chứng minh nhân dân không: Căn cứ theo điều 3 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định đối tượng được cấp chứng minh nhân dân...

KHÔNG CÓ DẤU VÂN TAY CÓ ĐƯỢC LÀM CHỨNG MINH NHÂN DÂN KHÔNG

Kiến thức của bạn:

    Không có dấu vân tay có được làm chứng minh nhân dân không ?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 170/2007/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP
  • Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định về chứng minh nhân dân.

 1. Điều kiện để làm chứng minh nhân dân

   Căn cứ theo điều 3 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định đối tượng được cấp chứng minh nhân dân:

1- Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân theo quy định của Nghị định này.

2- Mỗi công dân chỉ được cấp một Chứng minh nhân dân và có một số chứng minh nhân dân riêng.

   Vậy với công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam được phép cấp chứng minh nhân dân theo quy định pháp luật.

   Mặt khác căn cứ theo điều 1 nghị định 170/2013/NĐ-CP quy định về cấp chứng minh nhân dân quy định:

1. Sửa đổi, bổ sung Điều 2 như sau:

Điều 2. Chứng minh nhân dân hình chữ nhật dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, hai mặt Chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Mặt trước: Bên trái, từ trên xuống: hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 14 mm; ảnh của người được cấp Chứng minh nhân dân cỡ 20 x 30 mm; có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chữ “Chứng minh nhân dân” (màu đỏ); số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú.

Mặt sau: Trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng; họ và tên cha; họ và tên mẹ; ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu.

    Vậy theo quy định của nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ về chứng minh thư nhân dân Nghị định 170/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân, thì thủ tục cấp mới chứng minh thư nhân dân được tiến hành ở cơ quan công an và người xin cấp chứng minh nhân dân cần phải xuất trình các loại giấy tờ sau:

  • Hộ khẩu thường trú;
  • Chụp ảnh;
  • In vân tay;
  • Khai các biểu mẫu;

   Vậy in vân tay là một trong những thủ tục để cấp chứng minh nhân dân, không có dấu vân tay có làm được chứng minh nhân dân không?

không có dấu vân tay có được làm chứng minh nhân dân

2. Không có dấu vân tay có làm được chứng minh nhân dân

   Trong các thủ tục đổi hay cấp lại chứng minh nhân dân thì dấu vân tay luôn là dấu hiệu nhận dạng bắt buộc nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc.

   Có thể khẳng định rằng nếu không có dấu vân tay thì bạn sẽ không được làm chứng minh nhân dân. Bởi trong nhiều trường hợp vì nguyên nhân khách quan dấu vân tay có thể mờ (Ví dụ với bệnh á sừng của bạn có thể làm mờ, không phải là làm mất dấu vân tay) do vậy trong quá trình làm chứng minh thư bạn vẫn có thể lăn tay nhưng dấu vân tay sẽ bị mờ). Trong một số trường hợp khác không thể lấy được đấu vân tay ví dụ người làm chứng minh nhân dân bị cụt tay thì mục dấu vân tay sẽ được đánh dấu “x” biểu trưng của việc không thể lấy được dấu vân tay.

   Vậy dấu vân tay được coi là một trong những phương pháp xác định nhân dạng chuẩn xác nhất hiện nay. Nó không chỉ giúp ích cho quá trình quản lý của các cơ quan chức năng mà còn bảo vệ quyền lợi của chính chúng ta. Bạn cần phải chấp nhận rằng bạn có thể gặp những rắc rối cũng như bị hạn chế trong công việc và đặc biệt là khi tiến hành các thủ tục hành chính hay các hoạt động xuất nhập cảnh.

   Tuy nhiên, pháp luật không có quy định nào quy định rằng không có dấu vân tay thì không đăng ký được chứng minh nhân dân. Trường hợp mờ hoặc làm mất dấu vân tay, trong trường hợp khi lăn dấu vân tay để làm chứng minh nhân dân, dấu vân tay của bạn bị mờ thì bạn vẫn có thể đăng ký chứng minh nhân dân như bình thường; trường hợp khi lăn dấu vân tay để làm chứng minh nhân dân mà không thể thấy được dấu vân tay thì mục dấu vân tay sẽ được đánh dấu “x” để hiểu rằng không lấy được dấu vân tay. Như vậy dù bạn không có dấu vân tay thì vẫn có thể được cấp giấy chứng minh nhân dân.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về không có dấu vân tay có làm được chứng minh nhân dân không:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi như: thủ tục cấp chứng minh nhân dân, thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.