Thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật

Vote THỜI GIỜ LÀM VIỆC BÌNH THƯỜNG Kiến thức của bạn:      Thời giờ làm việc bình thường theo quy định tại Điều 104, Bộ luật lao động 2012. Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý Bộ Luật lao động 2012 Nội dung tư vấn      Điều 102 Bộ luật lao […]

THỜI GIỜ LÀM VIỆC BÌNH THƯỜNG

Kiến thức của bạn:

     Thời giờ làm việc bình thường theo quy định tại Điều 104, Bộ luật lao động 2012.

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

     Điều 102 Bộ luật lao động 2012 quy định:

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần. 2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần . Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

     Thời giờ làm việc bình thường là loại  thời giờ làm việc mà Nhà nước quy định: “ không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần” (Khoản 1, điều 104, Bộ Luật lao động 2012).

     Thời giờ làm việc này áp dụng cho các công việc bình thường, không có tính chất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay đối tượng đặc biệt nào. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày, theo tuần và ngày nghỉ tuần trên cơ sở quy định chung, phù hợp với điều kiện đơn vị.

      Như vậy, pháp luật lao động không quy định độ dài thời giờ làm việc tiêu chuẩn xác định cụ thể, cứng nhắc mà chỉ giới hạn ở mức độ tối đa “không quá”.

     Sở dĩ như vậy là tôn trọng khả năng thỏa thuận, thương lượng của các bên trong hợp đồng lao động hay thỏa ước tập thể tôn trọng quyền lựa chọn thời giờ của người sử dụng lao động trong việc tổ chức quản lý sản xuất-kinh doanh .

    Để được tư vấn chi tiết về Thời giờ làm việc bình thường, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Liên kết tham khảo: