Thời gian nghỉ thai sản có được tính để nghỉ phép hằng năm

Thời gian nghỉ thai sản có được tính để nghỉ phép hằng nămĐánh giá bài viết THỜI GIAN NGHỈ THAI SẢN CÓ ĐƯỢC TÍNH NGHỈ PHÉP NĂM Kiến thức của bạn:       Tôi nghỉ chế độ thai sản là 6 tháng, vậy cho tôi hỏi, tiền lương những ngày nghỉ thai sản là […]

Thời gian nghỉ thai sản có được tính để nghỉ phép hằng năm
Đánh giá bài viết

THỜI GIAN NGHỈ THAI SẢN CÓ ĐƯỢC TÍNH NGHỈ PHÉP NĂM

Kiến thức của bạn:

      Tôi nghỉ chế độ thai sản là 6 tháng, vậy cho tôi hỏi, tiền lương những ngày nghỉ thai sản là bên công ty chi trả hay bên bảo hiểm xã hội chi trả. Và trong thời gian nghỉ thai sản có được tính nghỉ phép hằng năm không?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động năm 2012.
  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Nghị định 45/2013/NĐ-CP Hướng dẫn bộ luật lao động về thời gian làm việc thời gian nghỉ ngơi, an toàn lao động vệ sinh lao động.

Nội dung tư vấn :

     Thứ nhất về vấn đề tiền lương những ngày nghỉ thai sản là bên công ty chi trả hay bên bảo hiểm xã hội chi trả?

     Bạn đang nghỉ chế độ thai sản là 6 tháng, là một trong những chế độ được hưởng của bảo hiểm xã hội. Chính vì thế thời gian bạn hưởng chế độ thai sản, bạn được phép nghỉ và hưởng nguyên lương những ngày đó. Số tiền lương mà bạn nhận được sẽ do bên bảo hiểm xã hội làm việc với bên công ty bạn để chi trả cho bạn.

nghi-thai-san-tinh-duoc-tinh-nghi-phep-nam-2

     Thứ hai về vấn đề trong thời gian nghỉ thai sản có được tính nghỉ phép hằng nằm:

     Căn cứ theo điều 6 nghị định 45/2013 quy định:

     Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

“1. Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề.

2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.

3. Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật lao động

4. Thời gian nghỉ việc không hưởng lương nếu được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng.

5. Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 6 tháng.

6. Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng.

7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

8. Thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn.

9. Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động.

10. Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc.

11. Thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội.”

     Vậy theo khoản 7 điều này thì trong thời gian nghỉ thai sản có được tính vào thời gian nghỉ phép năm. Vậy trong trường hợp của bạn, 6 tháng nghỉ đó bạn vẫn được tính ngày nghỉ phép năm như những thời gian gian bình thường bạn đi làm. Thời gian nghỉ phép năm được tính và căn cứ theo điều 111 của Bộ luật lao động 2012:

     Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: