Thẩm quyền Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa bao gồm giải quyết các vụ việc...Đồng thời, những lưu ý khi thực hiện các thủ tục pháp lý tại Tòa án...

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẠ HÒA

     Phú Thọ là tỉnh thuộc vùng miền núi trung du Bắc Bộ, có vị trí địa lý mang ý nghĩa là trung tâm tiểu vùng Tây – Đông – Bắc; cách trung tâm Hà Nội khoảng 80km về phía Bắc, cách sân bay Quốc tế Nội Bài khoảng 60km. Với vị trí địa lý này, Phú Thọ hội tụ các điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao thương với các vùng trong nước và quốc tế.

     Cơ cấu tổ chức của TAND hai cấp hiện nay có 14 đơn vị gồm: TAND tỉnh và 13 TAND các huyện, thị xã, thành phố với tổng số 194 biên chế. Trong đó có 79 Thẩm phán, 68 Thư ký, 47 Thẩm tra viên, Chuyên viên và cán bộ. Đội ngũ lãnh đạo, quản lý của ngành Tòa án có lập trường chính trị vững vàng, được đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác. Trong công tác tổ chức cán bộ, TAND hai cấp không ngừng củng cố bộ máy bố trí cán bộ quản lý, đào tạo chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, nhằm xây dựng người cán bộ làm công tác pháp luật phải vừa hồng vừa chuyên. Đến nay, 89% cán bộ, công chức làm nghiệp vụ có trình độ Cử nhân luật (trong đó 31 đồng chí có trình độ Thạc sỹ Luật, 48 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị, 64 đồng chí có trình độ trung cấp chính trị.

Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa

Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa

1. Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa

     Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa: Thị trấn Ấm Thượng, huyện Hạ Hòa, Tỉnh Phú thọ.

     Thời gian làm việc của Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa: Tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết.

 • Giờ làm việc buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30

 • Giờ làm việc buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa

     Trong quy định pháp luật hiện nay, hệ thống Tòa án nước ta bao gồm như sau: Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân cấp cao, Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện và các Tòa quân sự. Việc phân chia như vậy để quy định rõ chức năng và nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi Tòa án, không phải Tòa án nào cũng có quyền hạn giống nhau tuyệt đối. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa theo luật hiện hành được quy định cụ thể như sau:

2.1 Thẩm quyền giải quyết vụ việc về dân sự của Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa

     Theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của tòa án nhân dân huyện được quy định như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

….

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

      Như vậy, căn cứ theo pháp luật hiện hành, tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa sẽ có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự bao gồm:

Tranh chấp dân sự:

 • Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân.

 • Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.

 • Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

 • Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 30 của Bộ luật này.

 • Tranh chấp về thừa kế tài sản…..

Yêu cầu về dân sự:

 • Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

 • Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó.

 • Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích.

 • ….

2.2 Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa trong tố tụng hành chính

      Điều 31 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định về Thẩm quyền của tòa án trong tố tụng hành chính là tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

Điều 31. Thẩm quyền của Tòa án cấp huyện Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

3. Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

      Như vậy các yêu cầu, tranh chấp liên quan tới quyết định hành chính, hành vi hành chính được ban hành bởi chủ thể có thẩm quyền trên địa bàn huyện Hạ Hòa thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa

Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa

2.3. Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự của Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa

     Theo khoản 1 Điều 268 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 Tòa án nhân dân cấp huyện xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

 • Các tội xâm phạm an ninh quốc gia.

 • Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh

 • Các Tội giết người, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh Điều 125, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội Điều 126.

 • Tội cản trở giao thông đường không Điều 278, Tội đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường không không bảo đảm an toàn Điều 279, Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường không Điều 280.

 • Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…..

3. Những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa

     Hiện nay, việc khởi kiện và giải quyết tại các cơ quan tư pháp đã trở nên phổ biến hơn trước, tuy nhiên việc này chưa rộng rãi do khi đến làm việc tại các cơ quan này, người dân vướng phải nhiều khó khăn, tiêu biểu như:

     Thứ nhấtvề thủ tục giải quyết vụ việc:

 • Nộp hồ sơ: Việc nộp hồ sơ và đơn khởi kiện cần phải đúng tòa án và đúng thẩm quyền. Trong nhiều trường hợp đương sự nhiều khi không xác định đúng tòa án nơi phải nộp hồ sơ hặc nộp đơn không đúng thẩm quyền của tòa nên bị trả lại đơn khởi kiện dẫn đến mất thời gian khi giải quyết vụ việc.

 • Hồ sơ bao gồm những gì: Trong quy định của pháp luật đã được quy định rõ ràng nhưng việc chuẩn bị hồ sơ hợp lệ không phải dễ dàng, việc chuẩn bị thiểu hồ sơ dẫn đến sự việc kéo dài, lãng phí thời gian cho đôi bên.

 • Thủ tục nộp án phí: Việc xác định thời điểm nộp án phí cũng như trình tự nộp án phí cũng là một trong những khó khăn của nhiều người.

 • Trình tự xử lý công việc: Chúng ta cũng cần xác định được trình tự xử lý công việc để chuẩn bị hồ sơ, đơn từ cho những lần làm việc tiếp theo, nhằm tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian nhưng việc này cũng là rào cản của một số người do có thể chưa tìm hiểu được hết các quy định pháp luật hoặc đã tìm hiểu nhưng không hiểu rõ. Chính điều đó làm mất rất nhiều thời gian để xử lý một vấn đề, tốn công sức, chi phí đi lại cũng như hiệu quả lại không đạt được.

     Thứ hai, về nội dung công việc:

 • Xác định đúng sai trong vụ việc

 • Viết đơn thư khởi kiện thế nào? đơn khởi kiện không được nhận thì xử lý ra sao?

 • Giao nộp chứng cứ, tài liệu cho ai, thời điểm nào? khi giao nộp chứng cứ thì có cần có biên bản hay có gì xác nhận không

 • Những hồ sơ nào phải cần có trong quá trình giải quyết hôn nhân, tranh chấp đất đai, chia thừa kế hoặc tranh chấp lao động..

 • Làm sao để có được hồ sơ đang lưu trữ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền? Một số hồ sơ, tài liệu không thể tự mình thu thập được thì có nhờ tòa hỗ trợ được không?

 • Có thể nhờ Luật sư đại diện, tham gia xử lý vụ việc, bảo vệ quyền lợi của mình khi giải quyết tại tòa được hay không? Nếu có thì phải làm gì?

 • Văn bản, tin nhắn, hình ảnh, video tự quay có được coi là chứng cứ hay không

 • Làm sao để thu thập, nhận được các chứng cứ là các văn bản đang được lưu trữ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

 • Trình tự xử lý/đánh giá chứng cứ để chứng minh đúng sai như thế nào?…

 • Tòa án xử lý như vậy đã đúng chưa, làm sao để chọn phương án có lợi cho mình nhất?

 • Phương tiện di chuyển, đi lại khó khăn;

 • Bận các công việc khác thì có được ủy quyền cho người khác không, không có mặt tại địa phương lúc tòa triệu tập thì phải làm gì?

     Hiểu rõ những khó khăn như vậy, cùng với sự nhanh nhạy, chuyên nghiệp, đào tạo bài bản, chuyên sâu cho từng vụ việc; Luật Toàn Quốc với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và đội ngũ chuyên viên, trợ lý trẻ, năng động chắc chắn sẽ xử lý vụ việc của Quý khách hàng với thời gian tối ưu, chi phí thấp.

4. Luật Toàn Quốc hỗ trợ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng tại tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa

     Công ty Luật Toàn Quốc là một hãng luật hàng đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ pháp lý một cách toàn diên với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng,…với việc cung cấp các dịch vụ sau:

 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đề xuất phương án giải quyết tối ưu nhất cho đương sự.

 • Soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập các tài liệu, chứng cứ để lập hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. 

 • Thay mặt đương sự đóng nộp các khoản tạm ứng án phí.

 • Soạn thảo bổ sung đơn khởi kiện, giao nộp bổ sung tài liệu chứng cứ vụ việc; soạn thảo đơn yêu cầu độc, yêu cầu phản tố của bị đơn..Với ưu điểm, trong vụ việc chỉ bảo vệ cho một bên, Luật sư có thể đồng hành, cùng Quý khách hàng bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

 • Đại diện theo ủy quyền; Tham gia tố tụng tại tòa án, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ. Tham gia phiên Tòa để bảo vệ lợi ích tối tốt nhất cho khách hàng.

 • Trong trường hợp khách hàng không thể có mặt tại thời điểm tòa triêu tập, chúng tôi có thể đại diện hoặc với tư cách là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng, vẫn có thể thay khách hàng tham gia giải quyết vụ việc tại tòa, bảo đảm quyền lợi của khách hàng tại Tòa

 • Thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng soạn đơn yêu cầu thi hành án, chuẩn bị hồ sơ, giao nộp hồ sơ/tài liệu hoặc hướng dẫn khách hàng cách thức giao nộp hồ sơ thi hành án tại cơ quan có thẩm quyền.

     Khi  lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian đi lại, phương thức liên hệ nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo quyền lợi, mọi thông tin đều được bảo mật tuyệt đối và có những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 • Website: luattoanquoc.com 

 • Điện thoại: 1900.6500

 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

     KẾT LUẬN: Để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ bạn cần đến địa chỉ Thị trấn Ấm Thượng, huyện Hạ Hòa, Tỉnh Phú thọ. Đối với trường hợp của bạn, đầu tiên bạn cần quan tâm xem vụ việc của bạn có thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa hay không. Nếu vụ việc việc của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa bạn có thể tự mình giải quyết. 

     Tuy nhiên, trên thực tế khi bạn tự mình giải quyết vụ việc tại tòa án thường sẽ gặp những hạn chế và khó khăn do thiếu sự hiểu biết về các quy định của pháp luật sẽ dẫn dến mất nhiều thời gian, công sức. Để tiếp kiệm được thời gian, công sức và có phương án giải quyết vụ việc một cách tốt nhất bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Toàn Quốc theo thông tin chúng tôi đã cung cấp để được hỗ trợ các dịch vụ giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tòa án nhân dân huyện Hạ Hòaquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hương Li