So sánh việc bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm và phiên tòa sơ thẩm?

Việc bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm phức tạp hơn phiên tòa sơ thẩm, dưới đây là nội dung so sánh việc bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm và phiên tòa sơ thẩm

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp: Việc bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm có gì khác với bào chữa ở phiên tòa sơ thẩm? Rất mong nhận được câu trả lời từ Luật sư, tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của bạn:

     Sau khi xét xử sơ thẩm, nếu bị cáo, bị hại hoặc các đương sự khác có kháng cáo hoặc bản án sơ thẩm bị VKS kháng nghị thì hồ sơ vụ án sẽ được chuyển lên Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại theo trình tự phúc thẩm. Do “Tòa án cấp phúc thẩm xem xét phần nội dung của bản án, quyết định bị kháng cáo, kháng nghị. Nếu xét thấy cần thiết, có thể xem xét các phần khác của bản án, quyết định không bị kháng cáo, kháng nghị” nên để bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm hiệu quả nhất cho bị cáo, Luật sư bào chữa cần lưu ý những vấn đề sau đây:

1. Nghiên cứu hồ sơ vụ án khi bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm

     Trong giai đoạn xét xử phúc thẩm, cần tập trung nghiên cứu các yêu cầu kháng cáo hoặc kháng nghị của VKS liên quan đến bị cáo, các đương sự mà Luật sư nhận trách nhiệm bào chữa bảo vệ. Việc nghiên cứu cần khái quát những vấn đề mấu chốt của vụ án như tội danh, việc thu thập và đánh giá chứng cứ, căn cứ áp dụng pháp luật và hình phạt,… cần tập trung nghiên cứu những căn cứ chứng minh sự vô tội của bị cáo hoặc những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

2. Thu thập thêm tài liệu, chứng cứ mới để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo

     Luật sư cần tự mình hoặc tư vấn cho gia đình bị cáo cung cấp bổ sung cấp chứng cứ, các tài liệu mới để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm, ví dụ bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt thì Luật sư cần tư vấn cho gia đình bị cáo chủ động nộp một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường theo phán quyết của Tòa án Sơ thẩm; vận động gia đình bị hại làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo…

     Việc thu thập và giao nộp thêm chứng cứ, đồ vật, tài liệu mới cần bảo đảm tính hợp pháp về mặt hình thức và tính xác thực, tính liên quan về mặt nội dung. Những tài liệu nói trên cần được sao y bản chính có chứng thực hợp pháp và cần phải nộp trước khi phiên tòa Phúc thẩm được mở hoặc ngay trong phiên tòa, trước khi Hội đồng xét xử tiến hành nghị án.

3. Gặp trao đổi với bị cáo đang bị tạm giam trước khi bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm

     Trong quá trình gặp và trao đổi với bị cáo trong trại tạm giam, Luật sư cần trao đổi, tư vấn cho bị cáo những khả năng có thể xảy ra đối với yêu cầu kháng cáo hoặc kháng nghị của VKS (như việc Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, giảm nhẹ hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên; Tòa án cấp phúc thẩm bác Đơn kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên Bản án sơ thẩm hoặc tăng nặng hình phạt theo kháng nghị của VKS) để bị cáo xác định tư tưởng, chuẩn bị cho việc khiếu nại theo trình tự Giám đốc thẩm hoặc chấp nhận thi hành án.

bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm

4. Gửi kiến nghị đến Tòa án, Viện kiểm sát cấp Phúc thẩm

     Luật sư cần chủ động gửi kiến nghị bằng văn bản cho VKS, Tòa án cấp Phúc thẩm hoặc gửi trực tiếp cho Thẩm phán chủ tọa phiên tòa để trình bày những vấn đề liên quan đến những sai sót của bản án Sơ thẩm (về việc đánh giá chứng cứ, áp dụng pháp luật hoặc quyết định hình phạt….), về những tình tiết sự kiện mới phát sinh, hoặc để giao nộp bổ sung chứng cứ tài liệu mới. Việc gửi kiến nghị bằng văn bản để VKS, Tòa án cấp Phúc thẩm có thêm thông tin nhiều chiều, giúp cho việc xét xử Phúc thẩm được khách quan và đúng pháp luật, đáp ứng được yêu cầu kháng cáo của bị cáo.

5. Chuẩn bị luận cứ để bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm

     Việc chuẩn bị bản luận cứ bào chữa/bảo vệ, đề cương câu hỏi để tham gia phần xét hỏi tại phiên tòa Phúc thẩm… cũng cần vận dụng các nguyên tắc, các kỹ năng như đối với phiên tòa Sơ thẩm. Luật sư cần tập trung phân tích và nhấn mạnh đến những nội dung trực tiếp liên quan đến nội dung kháng cáo của khách hàng, không đề cập tràn lan những vấn đề nằm ngoài phạm vi yêu cầu kháng cáo.

6. Trường hợp bị bác đơn kháng cáo

     Trong trường hợp Tòa án cấp Phúc thẩm bác Đơn kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm hoặc tăng nặng hình phạt theo kháng nghị của VKS (nếu có) mà nhận thấy việc xét xử Phúc thẩm không xem xét, đánh giá đầy đủ các tình tiết mới phát sinh sau phiên tòa Sơ thẩm; có sai sót trong việc đánh giá chứng cứ,áp dụng pháp luật hoặc quyết định hình phạt,… Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm.

     Việc tư vấn này cần tranh thủ thời gian ngay tại phiên tòa Phúc thẩm, bị cáo sẽ bị chuyển đi thi hành án phạt tù nên Luật sư khó có điều kiện vào cơ sở giam giữ để tiếp xúc, làm việc với họ. Luật sư cũng có thể tự mình gửi kiến nghị đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm bản án Phúc thẩm đã xét xử đối với khách hàng của mình.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về so sánh việc bào chữa ở phiên toà phúc thẩm và phiên tòa sơ thẩm:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về so sánh việc bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm và phiên tòa sơ thẩm như kỹ năng, trình tự, thủ tục bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về bào chữa ở phiên tòa phúc thẩm tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh