Quyền truyền đạt tác phẩm của chủ sở hữu quyền tác giả

Quyền truyền đạt tác phẩm của chủ sở hữu quyền tác giả qua tình huống: Chúng tôi có cần phải xin phép và trả tiền cho anh X nếu muốn sử dụng không

QUYỀN TRUYỀN ĐẠT TÁC PHẨM CỦA CHỦ SỞ HỮU QUYÊN TÁC GIẢ?

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư. Công ty chúng tôi có thuê  với anh X về việc thiết kế tài liệu quảng cáo dưới dạng bản in. Chúng tôi đã thực hiện xong hợp đồng và thanh toán tiền đầy đủ cũng như nhận được tài liệu. Hiện nay chúng tôi đang lập một trang web và muốn sử dụng tài liệu đó để đưa lên trên trang web. Trong hợp đồng mà công ty tôi và anh X đã giao kết không có thỏa thuận nội dung trên. Chúng tôi thắc mắc có cần phải xin phép và trả tiền cho anh X nếu muốn sử dụng tài liệu trên không? Quyền truyền đạt tác phẩm trong trường hợp này như thế nào

Câu trả lời:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn qua email Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

– Luật dân sự 2005

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung  năm 2009.

Nội dung tư vấn:

     Theo nhận định của chúng tôi, tài liệu quảng cáo in của công ty bạn thuê anh X thực hiện là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ theo cơ chế quyền tác giả theo khoản g, điều 14, luật Sở hữu trí tuệ. Qua hợp đồng giữa công ty bạn và anh X thì công ty bạn là chủ sở hữu quyền tác giả và anh X chính là tác giả đối với tài liệu quảng cáo trên.

Tại Khoản 2 Điều 1 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung 2009 có quy định:

2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. 

     Theo điều 740 Luật dân sự 2005 và khoản 2, điều 39, Luật sở hữu trí tuệ: “Tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng với tác giả sáng tạo ra tác phẩm là chủ sở hữu các quyền được quy định tại điều 20 và khoản 3, điều 19 của Luật này trừ các bên có thỏa thuận khác“. Điều đó có nghĩa công ty các bạn có các quyền tài sản và quyền nhân thân tại khoản 3, điều 19 Luật sở hữu trí tuệ. 

     Trong các quyền tài sản theo các điểm g,đ điều 20: “Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao đến tác phẩm; Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng tác phẩm hữu tuyến,vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác.” Đây chính là quyền truyền đạt tác phẩm của chủ sở hữu

    Vì hợp đồng giữa công ty bạn và anh X không hề thỏa thuận về vấn đề này nên theo quyền của chủ sở hữu quyền tác giả thì công ty bạn có quyền truyền đạt tác phẩm là tài liệu quảng cáo đến công chúng qua trang web. Điều đó có nghĩa công ty bạn không phải xin phép và trả tiền cho B.

     Tuy nhiên công ty bạn cần lưu ý phải tôn trọng quyền nhân thân của tác giả tại khoản 1,2,4 điều 19, Luật sở hữu trí tuệ. 

     Luật toàn quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc qua email lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ giải đáp các vướng mắc đó cho bạn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: