Quy trình cắt giảm lao động theo quy định pháp luật

Quy trình cắt giảm lao động theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết QUY TRÌNH CẮT GIẢM LAO ĐỘNG  Kiến thức của bạn:      Công ty tôi vì vấn đề kinh tế nên cần cắt giảm lao động, Luật sư cho tôi hỏi quy trình cắt giảm lao động theo đúng quy định […]

Quy trình cắt giảm lao động theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

QUY TRÌNH CẮT GIẢM LAO ĐỘNG 

Kiến thức của bạn:

     Công ty tôi vì vấn đề kinh tế nên cần cắt giảm lao động, Luật sư cho tôi hỏi quy trình cắt giảm lao động theo đúng quy định pháp luật ?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Công ty bạn vì vấn đề kinh tế nên phải cắt giảm lao động, vậy vấn đề của công ty bạn là căn cứ theo điều 44 của Bộ luật lao động 2012:

quy-trinh-cat-giam-lao-dong-2

     Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

“1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

3. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.”

     Căn cứ điều 44 Bộ luật lao động 2012  thì quy trình cắt giảm lao động được tiến hành như sau:
   1.  Đưa ra kiến nghị ý kiến về lý do cắt giảm người lao động: Vì lí do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm. 
   2. Các bước mà công ty bạn cần tiến hành để cắt giảm người lao động:
     Bước 1: Trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động cơ sở (công đoàn cơ sở) về việc cho người lao động thôi việc vì lí do kinh tế.
     Bước 2: xây dựng phương án sử dụng lao động căn cứ theo điều 46 Bộ luật lao động 2012:
1. Phương án sử dụng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Danh sách và số lượng người lao động tiếp tục được sử dụng, người lao động đưa đi đào tạo lại để tiếp tục sử dụng;

b) Danh sách và số lượng người lao động nghỉ hưu;

c) Danh sách và số lượng người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian; người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động;

d) Biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án.

2. Khi xây dựng phương án sử dụng lao động phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

     Bước 3: Gửi thông báo trước thời điểm cho người lao động thôi việc là 30 ngày tới cơ quan quản lí nhà nước về lao động cấp tỉnh (sở lao động- thương binh và  xã hội). 

     Bước 4: Ra quyết định cho thôi việc gửi tới người lao động sau khi đã đủ thời hạn thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lí nhà nước về lao động cấp tỉnh. 
     Bước 5: Trả trợ cấp mất việc cho người lao động căn cứ theo điều 49 Bộ luật lao động:
1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

     Về vấn đề tính thời gian trợ cấp mất việc làm cho người lao động được căn cứ theo điều 14 nghị định 05/2015: Nếu thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc mà dưới 6 tháng thì được tính là nửa năm làm việc và từ 6 tháng trở lên thì được tính là 1 năm làm việc.

     Trên đây là quy trình cắt giảm lao động mà Luật Toàn Quốc tư vấn cho công ty bạn theo hướng cắt giảm lao động vì lý do kinh tế.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: