Quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán ô tô, xe máy

Quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán ô tô, xe máy. 1. Hợp đồng mua bán tài sản là gì? Theo quy định tại Bộ luật dân sự hiện hành thì hợp đồng mua bán

HỢP ĐỒNG MUA BÁN Ô TÔ, XE MÁY

Kiến thức của bạn:

     Quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán ô tô, xe máy.

Kiến thức của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Hợp đồng mua bán tài sản là gì?

     Theo quy định tại Bộ luật dân sự hiện hành thì hợp đồng mua bán tài sản là một trong số loại hợp đồng thông dụng. Trên thực tế, việc trao đổi, mua bán xảy ra rất nhiều nhưng không phải lúc nào các bên cũng giao kết bằng hợp đồng. Theo điều 223 bộ luật Dân sự 2015 thì họp đồng mua bán là một trong những cách xác lập quyền sở hữu:

“Điều 223. Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng

Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật thì có quyền sở hữu tài sản đó.”

     Điều 430 BLDS quy định: “Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán”. Tài sản được dùng để giao kết hợp đồng phải phù hợp với quy định của pháp luật và thuộc sở hữu của người bán hoặc người bán có quyền bán.

  1. Những vấn đề cần lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán ô tô, xe máy

  • Chất lượng của tài sản mua bán

     Đây là phương tiện được dùng phục vụ cho mục đích đi lại nên việc kiểm tra chất lượng sản phẩm là rất quan trọng. Trên thực tế phần lớn các vụ tai nạn xảy ra do người lái xe không cẩn thận khi đi đường nhưng cũng có một phần nguyên nhân do lỗi kỹ thuật của phương tiện. Các phương tiện lưu thông trên đường là nguồn nguy hiểm cao độ, khi xảy ra tai nạn chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý. Do đó, khi mua bán thì bên mua cần xem xét kỹ lưỡng tiêu chí này.

hợp đồng mua bán ô tô, xe máy

Hợp đồng mua bán ô tô, xe máy

  • Công chứng, chứng thực hợp đồng

     Hợp đồng mua bán ô tô, xe máy là giấy tờ cam kết việc mua bán, chuyển nhượng phương tiện cho người khác, cần công chứng, chứng thực theo quy định để đảm bảo tính pháp lý, quyền sở hữu tài sản.

  • Giá và phương thức thanh toán

     Hợp đồng cần ghi nhận rõ giá, thời hạn trả (nếu có thỏa thuận là thanh toán thành nhiều lần); phương thức chuyển tài sản nếu bằng tiền là gì (chuyển qua tài khoản thì ghi rõ ngày hôm nào, tại ngân hàng nào, số tài khoản ra sao; nếu trả bằng tiền mặt thì có biên bản giao nhận ghi rõ tiền để trả mua bán phương tiện nào, có người làm chứng, lập thành văn bản giữa hai bên); ghi rõ thời gian ký kết hợp đồng mua bán chính thức tại văn phòng công chứng.

  • Địa điểm giao tài sản

     Do các bên thỏa thuận. Trường hợp không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại Điều 277 BLDS, được xác định như sau:

     a) Nơi có bất động sản, nếu đối tượng của nghĩa vụ là bất động sản;

     b) Nơi cư trú hoặc trụ sở của bên có quyền, nếu đối tượng của nghĩa vụ không phải là bất động sản.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất theo quy định pháp luật

     – Hợp đồng mua bán hàng hóa được quy định như thế nào

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo:

vote