Quá thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thì xử lý như thế nào?

Quá thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thì xử lý như thế nào? Ông nội tôi sinh được 7người con cả trai lẫn gái. Bố tôi là con thứ 2 trong 7 người con đấy.

QUÁ THỜI HIỆU YÊU CẦU PHÂN CHIA DI SẢN THÌ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn:

     Ông nội tôi sinh được 7 người con cả trai lẫn gái. Bố tôi là con thứ 2 trong 7 người con đấy. Bác cả tôi trong những năm 1975 có lên vùng canh tác mới và dẫn theo chú út tôi. Đến năm 1983, ông nội tôi mất, bố và 2 cô tôi lúc đấy đã có gia đình, còn 1 người em trai và 1 người em gái. Người em trai bố tôi (tôi gọi bằng chú G) đã có công việc ổn định, còn người em gái của bố tôi (tôi gọi bằng cô) lúc đấy còn nhỏ. Vì bố tôi làm công nhân ở cách xa nhà nên phải đưa cô tôi về ở cùng gia đình tôi. Sau khi ông nội tôi mất được một thời gian thì chú tôi cũng lập gia đình. Mãi tới thời gian gần đây khi bác và chú tôi về thăm quê hương và ngỏ ý chia đất thì mảnh đất của ông tôi đã được chú G làm sổ đỏ và nhất định không chia đất cho các anh chị em trong gia đình. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư rằng nếu về mặt pháp lý mảnh đất của ông nội tôi phải chia thế nào. Khi mất ông nội tôi không để lại di chúc.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Xác định phân chia di sản và nguồn gốc di sản

     Như bạn trình bày thì hiện tại gia đình bạn đang có mâu thuẫn trong việc phân chia mảnh đất – hiện đang đứng tên chú G. Để phân chia được tài sản này thì trước tiên cần xác định nguồn gốc của mảnh đất, đây là tài sản riêng của ông hay là tài sản chung của ông bà bạn hay là tài sản được cấp cho hộ gia đình thông qua sổ đỏ được cấp.

  • Trường hợp mảnh đất được xác định cấp cho hộ gia đình thì việc định đoạt mảnh đất của hộ gia đình phải được các thành viên trong hộ gia đình đồng ý, bao gồm cả những thành viên dưới 15 tuổi (nếu có), tuy nhiên những thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên trong hộ gia đình mới phải ký vào văn bản chuyển nhượng. Như vậy, ông bạn chỉ có quyền định đoạt một phần trong mảnh đất, tức là di sản ông bạn để lại chỉ là một phần mà không phải toàn bộ mảnh đất.
  • Trường hợp mảnh đất được xác định là tài sản riêng của ông bạn thì đây được coi là di sản mà người mất để lại. Toàn bộ mảnh đất sẽ được phân chia theo quy định pháp luật về thừa kế.
  • Trường hợp mảnh đất được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì đây được coi là tài sản chung của vợ chồng, mỗi người sẽ có quyền định đoạt một nửa tài sản. Di sản ở đây được xác định là ½ mảnh đất.
phân chia di sản

Quá thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thì xử lý như thế nào?

     Khi ông nội bạn mất không để lại di chúc, di sản sẽ được phân chia theo quy định pháp luật. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Điều 651 BLDS 2015). Như vậy, theo quy định của pháp luật 7 người con trai và bà bạn sẽ là những người thuộc diện thừa kế, được hưởng các phần bằng nhau khi chia di sản của ông bạn để lại.

  1. Quá thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thì xử lý như thế nào?

     Điều 623 BLDS quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

     “1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

     a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

     b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

     2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

     3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

     Theo đó, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu phân chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Mảnh đất mà ông nội bạn để lại được coi là bất động sản, đối chiếu với việc bạn trình bày thì ông bạn mất từ năm 1983 tức là đã được khoảng 34 năm. Lúc này theo quy định pháp luật, di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu. Nếu chú G của bạn chiếm hữu ngay tình, liên tục, công khai trong suốt thời gian qua thì chú có thể trở thành chủ sở hữu phần di sản mà ông bạn để lại và các bác, các cô của bạn không có quyền đòi phân chia di sản thừa kế nữa.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Phân chia di sản thừa kế không có di chúc

     – Người phân chia di sản theo quy định pháp luật

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: