Phân loại tranh chấp lao động

Phân loại tranh chấp lao độngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Kiến thức của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1 Căn cứ pháp lý: 2.2 Nội dung tư vấn :2.3    Căn cứ vào quy mô của tranh chấp 3 Căn cứ vào tính chất của tranh chấp3.1 Căn cứ vào nội […]

Phân loại tranh chấp lao động
Đánh giá bài viết

Kiến thức của bạn:

           Phân loại tranh chấp lao động theo quy định của pháp luật mới nhất.

  • Câu trả lời của Luật sư:

  1. Căn cứ pháp lý:

  1. Nội dung tư vấn :

    Khoản 7 Điều 3 Bộ luật lao động quy định:

7. Tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động. Tranh chấp lao động bao gồm tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động và tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động.

   Căn cứ vào quy mô của tranh chấp 

     Tương ứng với hai loại quan hệ lao động: quan hệ lao động giữa cá nhân người lao động với người sử dụng lao động và quan hệ giữa tập thể người lao động với đại diện người sử dụng lao động hoặc người sử dụng lao động mà có hai loại tranh chấp lao động là: tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể. Cách phân chia này dựa trên bản chất pháp lý của hai mối quan hệ lao động cá nhân và tập thể.

    Tranh chấp lao động nếu chỉ phát sinh giữa một người lao động và người sử dụng lao động, hoặc đối tượng tranh chấp chỉ liên quan đến một người – cá nhân người lao động, thì đó là tranh chấp lao động cá nhân. Sự ảnh hưởng của nó đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp chỉ ở mức độ hạn chế.

    Tuy nhiên, nếu tranh chấp xảy ra giữa tập thể người lao động và người sử dụng lao động trong phạm vi toàn doanh nghiệp thì lúc đó tranh chấp sẽ có tác động tiêu cực rất lớn đến sản xuất và nhiều khi còn ảnh hưởng đến cả an ninh trật tự  công cộng. Vì thế hậu quả pháp lý cũng có những biểu hiện khác nhau và vì tính chất ấy các quy định áp dụng để giải quyết, các cơ chế giải quyết cũng có sự khác nhau.

Căn cứ vào tính chất của tranh chấp

   Tùy vào tính chất của tranh chấp mà tranh chấp lao động có thể được chia thành 2 loại: tranh chấp về quyền và tranh chấp về lợi ích.

    Tranh chấp về quyền là những tranh chấp phát sinh trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã được quy định trong luật lao động, thỏa ước lao động tập thể hay hợp đồng lao động.

    Tranh chấp về lợi ích là những tranh chấp về các quyền lợi chưa được pháp luật quy định hoặc để ngỏ, chưa được các bên ghi nhận trong thỏa ước tập thể hoặc đã thỏa thuận trong thỏa ước nhưng không còn phù hợp do các yếu tố phát sinh vào thời điểm tranh chấp.

Căn cứ vào nội dung tranh chấp

     Có thể chia tranh chấp lao động cá nhân thành tranh chấp về tiền lương, về bảo hiểm xã hội, về thời gian làm việc, kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại… Tất cả các tranh chấp này đều có tên gọi đúng như nội dung của nó. Và dù tranh chấp về vấn đề gì đi chăng nữa thì yếu tố cốt lõi của nó đều liên quan đến việc đòi quyền lợi, đòi sự công bằng của người lao động. Những người lao động khi làm việc cho những chủ sử dụng lao động của mình họ luôn luôn có nhu cầu đảm bảo một số quyền lợi nhất định như: Ngày làm 8 tiếng, có thời gian nghỉ ngơi nhất định, chế độ bảo hiểm tốt hay tăng phụ cấp làm thêm giờ cao hơn … Nhưng ngược lại với những nhu cầu này thì các chủ sử dụng lao động lại muốn họ làm nhiều hơn, đóng góp công sức nhiều hơn để thu lại lợi ích cao hơn cho mình. Vì vậy mà việc mâu thuẫn giữa hai chủ thể này không thể không xảy ra. Kiện tụng tại Tòa án là điều tất yếu.

     Việc phân loại các tranh chấp lao động cá nhân trên giúp cho tòa án khi giải quyết vụ việc được nhanh hơn, chính xác hơn, đưa ra bản án, quyết định đúng pháp luật. Bởi với mỗi loại tranh chấp sẽ có các nghị định, thông tư hướng dẫn và luật hay Bộ luật chi phối. Việc phân loại đó tòa án có thể sử dụng các văn bản pháp lý liên quan cho từng loại tranh chấp lao động cá nhân để giải quyết chính những tranh chấp đó. Từ đó, các bên chủ thể trong mối quan hệ lao động đều phải thực thi nếu không sẽ bị cưỡng chế bởi cơ quan thi hành án.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

    Trân trọng./.

      Liên kết tham khảo: