Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo BLHS

Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo BLHS5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại 2 Câu hỏi về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại 3 Câu trả lời về phạm tội […]

Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo BLHS
5 (100%) 1 vote

Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại 

Câu hỏi về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại 

     Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi khi nào thì bị kết tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại như sau:

1. Căn cứ pháp lý về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

2. Nội dung tư vấn về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

     Mang thai hộ là một trong những giải pháp mới cho một số cặp vợ chồng vô sinh muốn có con và vừa với túi tiền của mình. Pháp luật Việt Nam cũng quy định rất cụ thể về việc mang thai hộ. Mục đích của việc cho phép mang thai hộ là để tạo điều kiện, mở ra tia hy vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh. Tuy nhiên, để kiếm tiền, bằng mọi thủ đoạn, lợi dụng tình hình này, một bộ phận người đã lợi dụng để tổ chức mang thai hộ với mục đích kinh tế, kiếm tiền thu nhập. Để hạn chế tình trạng này, đảm bảo giao dịch mang thai hộ được diễn ra theo đúng ý nghĩa, Bộ luật Hình sự 2015 cũng đã quy định xử phạt tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Cụ thể như sau:

2.1. Thế nào là phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

    Phạm tội tổ chức mang thai hộ được quy định cụ thể tại điều 187 BLHS 2015: 

“Điều 187. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

….”

    BLHS không nêu định nghĩa như thế nào thì được coi là hành vi phạm tội mang thai hộ vì mục đích thương mại; thay vào đó, BLHS quy định về chế tài xử lý nếu người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội đã được quy định. Thông thường, mang thai hộ được hiểu là việc một người phụ nữ mang thai và sinh con thay cho người khác. Về mặt sinh học, phôi thai được cấy trứng đã thụ tinh của cặp cha mẹ vào tử cung của người mang thai hộ. Theo điều 3 Khoản 23 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghĩa thì mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác. 

    Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, có lỗi, được quy định trong BLHS do người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi theo luật định, để thực hiện hành vi tổ chức cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại, xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình. 

Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại 

                   Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

2.2. Cấu thành tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

     Để cấu thành tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thì chủ thể phạm tội phải hội tụ đủ 4 dấu hiệu sau:

 • Chủ thể phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: 

      Là bất cứ ai có năng lực trách nhiệm hình sự và độ tuổi theo quy định tại điều 12 BLHS 2015. Người phạm tội này là người từ đủ 16 tuổi trở lên thực hiện, không thuộc trường hợp mất năng lực hình sự (ví dụ như người mắc bệnh tâm thần, mắc các bệnh khác làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi….). Độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không thuộc đối tượng phải chịu TNHS về tội này theo quy định tại điều 12 BLHS 2015.

 • Khách thể phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: Đây là tội xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình, xâm phạm đến việc quản lý của Nhà nước trong việc tổ chức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
 • Mặt chủ quan về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: Người thực hiện hành vi phạm tội này thường có lỗi cố ý trực tiếp. Chủ thể biết được hành vi của mình là việc tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại nhưng vẫn làm, mong muốn hậu quả xảy ra.
 • Mặt khách quan về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: 

    – Hành vi khách quan: hành vi tổ chức cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại. Đó là hành vi của một người mang thai cho người khác để được hưởng lợi ích kinh tế hoặc một lợi ích khác theo như thỏa thuận giữa 2 bên.  Hành vi đó có thể là việc tìm kiếm, sắp xếp, kết nối, gặp gỡ họ với người cần được mang thai hộ, trao đổi,  tạo điều kiện, hỗ trợ mang thai hộ…

    – Hậu quả: việc mang thai hộ diễn ra thành công. Hậu quả ở tội phạm này được coi là căn cứ để xác định rõ trách nhiệm hình sự, chứ không được xem là căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của người tổ chức.

2.3. Hình phạt của phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

     Căn cứ điều 187 BLHS 2015, chế tài áp dụng đối với phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại như sau:

 • Khung hình phạt cơ bản:Khoản 1 điều 187 quy định mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 • Khung hình phạt tăng nặng:Khoản 2 điều 187 quy định khung hình phạt tăng nặng với mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, áp dụng cho 1 trong các trường hợp sau:

  – Đối với 02 người trở lên: Đây là phạm tội có nhiều người mang thai hộ vì mục đích thương mại

  – Phạm tội 02 lần trở lên: Đây là trường hợp phạm tội 2 lần trở lên mà lần đầu phạm tội đó chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

  – Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức: Đây là việc chủ thể phạm tội mượn danh của một cơ quan, tổ chức nào đó để thực hiện tội phạm.

  – Tái phạm nguy hiểm: Đây là trường hợp phạm tội đã đảm bảo các dấu hiệu của tái phạm nguy hiểm. Theo điều 53 của BLHS 2015, các trường hợp được coi là tái phạm nguy hiểm bao gồm:

       + Đã bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng do cố ý, chưa xóa án tích nhưng lại thực hiện tiếp những hành vi phạm tội có tính chất như trên.

       + Đã tái phạm, chưa xóa án tích nhưng mà thực hiện những hành vi phạm tội do cố ý.

 • Khung hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Kết luận: Một chủ thể bị coi là phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại phải có đủ 4 dấu hiệu đã đề cập ở phần 2.2. Bao gồm: mặt chủ thể, chủ quan, khách thể, khách quan. Và chủ thể phạm tội này phải chịu các chế tài được quy định cụ thể tại điều 187 BLHS 2015. Với tội danh này, chủ thể phạm tội phải chịu mức phạt tù cao nhất lên đến 05 năm và ngoài ra còn phải chịu hình phạt bổ sung khác. 

Bài viết có thể tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn

 Chuyên viên: Kiều Trinh