Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Nam Từ Liêm theo quy định

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Nam Từ Liêm. Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Nam Từ Liêm mà nghỉ việc có mong muốn rút BHXH...

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Nam Từ Liêm

Kiến thức của bạn:

  • Thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở Nam Từ Liêm cần đến địa chỉ nào?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Nam Từ Liêm, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Nam Từ Liêm

    1. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

    Căn cứ theo khoản 2 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội và khoản 2 điều 8 Nghị định 115/2016/NĐ-CP quy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

   Vậy với mỗi năm đóng trước năm 2014 thì bạn sẽ được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Với mỗi năm đóng từ năm 2014 trở đi thì bạn sẽ được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   Lưu ý: Với trường hợp đóng chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Nam Từ Liêm

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Nam Từ Liêm

   2. Thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

   Căn cứ theo khoản 3, khoản 4 điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

“3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

    Vậy khi bạn thôi không đóng bảo hiểm xã hội trong 1 năm thì bạn ra cơ quan bảo hiểm xã hội để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

    3. Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Nam Từ Liêm

    Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Nam Từ Liêm mà nghỉ việc có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì có thể nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội tại:

   Địa chỉ     :  Số 12, đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

   Điện thoại: 04.32123646

   Email      : bhxh_tuliem@hanoi.gov.vn

   

4. Câu hỏi thường gặp về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Nam Từ Liêm      

Xin chào luật sư! hiện nay tôi chỉ khai báo tạm trú tại Nam Từ Liêm theo diện người thuê trọ mà không có sổ tạm trú thì có được nộp hồ sơ rút tiền bảo hiểm xã hội ở đây dược không?

    Trả lời: 

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, nơi nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần là cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) nơi người đó có hộ khẩu hoặc tạm trú. Theo đó, căn cứ theo luật cư trú 2020, việc đăng ký tạm trú được thực hiện tại công an xã/phường nơi bạn đang ở trọ, sau khi hoàn thiện thủ tục bạn sẽ được cấp giấy thông báo về việc thông tin đăng ký tạm trú của bạn được cập nhật vào cơ sở dữ liệu cư trú quốc gia. Như vậy, để được nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại quận Nam Từ Liêm bạn cần phải ra công an phường để xin cấp thông báo tạm trú thay cho sổ tạm trú theo quy định trước đây.

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn thêm về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Nam Từ Liêm, quý khách vui lòng liên hệ tới công ty luật Toàn Quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Nam Từ Liêm

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở Nam Từ Liêm hoặc các vấn đề liên quan theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.
  • Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.