Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Long Biên theo quy định

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Long Biên. Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Long Biên mà nghỉ việc có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần [...]

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Long Biên

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp: tôi đã nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm ở công ty từ tháng 6/2021 đến nay. Tôi dự định sẽ không đi làm công ty và không đóng bảo hiểm nữa nên muốn rút tiền bảo hiểm xã hội. Tôi đang ở quận Long Biên Hà Nội thì nộp hồ sơ tại đâu? Mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Long Biên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Long Biên như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

   Căn cứ theo điều 60 Luật bảo hiểm xã hội một lần và điều 8 Nghị định 115/2016/NĐ-CP hướng dẫn về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần quy định:

   Người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc với những người làm trong ngành nghề công việc độc hại mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
  • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   Vậy khi bạn nằm trong một số trường hợp trên thì nếu muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để đến cơ quan bảo hiểm xã hội làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Long Biên

2. Hồ sơ thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

    Căn cứ theo điều 20 quyết định 636/2016 quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

  + Sổ bảo hiểm xã hội

  + Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

  + Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

   a, Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

   b, Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

  + Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

   Vậy tùy vào từng trường hợp mà hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có sự thay đổi.

3. Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Long Biên

     Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014, người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi người lao động đang cư trú (nơi có hộ khẩu hoặc nơi tạm trú).

     Do đó, người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở quận Long Biên có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận Long Biên.

* Giới thiệu cơ quan bảo hiểm xã hội quận Long Biên:

     Bảo hiểm xã hội quận Long Biên là cơ quan trực thuộc Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh đặt tại quận, có chức năng giúp Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tổ chức thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện theo phân cấp quản lý của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và quy định của pháp luật.

     Bảo hiểm xã hội quận Long Biên chịu sự quản lý trực tiếp, toàn diện của Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội và chịu sự quản lý hành chính nhà nước của Ủy ban nhân dân quận Long Biên.

* Địa chỉ bảo hiểm xã hội Quận Long Biên: Lô HH 03, Khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Long Biên:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Long Biên và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.