Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm theo quy định

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm. Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Bắc Từ Liêm mà nghỉ việc có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một [...]

NƠI NHẬN BẢO HIỂM XÃ HỘI Ở BẮC TỪ LIÊM 

Kiến thức của bạn:

 • Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm

Kiến thức của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm:

1. Điều kiện nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm

     Theo quy định tại điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thuộc đối tượng sau thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Thứ nhất, với đối tượng đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ số năm năm tham gia bảo hiểm xã hội, cụ thể:

 • Người đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội
 • Người đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

     Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, đối với người ra nước ngoài để định cư

     Trường hợp người tham gia bảo hiểm ra nước ngoài để định cư hẳn cũng thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đối với trường hợp này không phụ thuộc vào độ tuổi hay số năm tham gia bảo hiểm, cũng không phải đợi sau 01 năm kể từ ngày nghỉ việc mới có thể nộp hồ hơ được.

Thứ ba, đối với người mắc các bệnh nguy hiểm

     Theo quy định hiện nay, người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế cũng thuộc đối tượng được rút bảo hiểm xã hội một lần. Người có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần có trách nhiệm cung cấp các giấy tờ chứng minh về tình trạng bệnh của mình hiện tại.

Thứ tư, một số trường hợp khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu

     Đây là các trường hợp được quy định tại điểm đ và điể e khoảng 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014, bao gồm:

 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm

    Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại khoản 2 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo đó, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • Đối với thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trước năm 2014:

     Người tham gia bảo hiểm xã hội có thời gian tham gia trước năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được xác định bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

 • Đối với thời gian tham gia bảo hiểm xã hội sau năm 2014:

     Với thời gian tham gia bảo hiểm xã hội sau năm 2014 thì mức hưởng được xác định bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

 • Đối với trường hợp thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm:

     Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

     Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm

     Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Bắc Từ Liêm mà nghỉ việc có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì có thể chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị rút bảo hiểm xã hội một lần đến cơ quan bảo hiểm xã hội tại:

Địa chỉ: Tòa nhà CT5A – Đường Kiều Mai – phường Phúc Diễn – quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Điện thoại 32.242059

Kết luận: người lao động tham gia bảo hiểm xã hội nếu thuộc trong các trường hợp nêu trên thì có thể nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Địa chỉ cơ quan bảo hiểm xã hội tại quận Bắc Từ Liêm là: Tòa nhà CT5A, đường Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội


THỦ TỤC NHẬN BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN Ở BẮC TỪ LIÊM

Câu hỏi của bạn:

Thưa Luật sư, em có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Em tên là Nguyễn Thị H, hiện nay đang sống và làm việc ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Em đã nghỉ việc ở công ty cũ được hơn 3 năm, tuy nhiên khi chuyển qua công ty mới em không tham gia bảo hiểm xã hội nữa. Nên bây giờ em muốn làm thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Xin Luật sư cho em hỏi nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm và thủ tục gồm những giấy tờ gì ạ. Có phải công chứng không ạ? Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần ở Bắc Từ Liêm, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần ở Bắc Từ Liêm như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần ở Bắc Từ Liêm được hiểu như thế nào?

     Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

     Bảo hiểm xã hội một lần là chế độ dành cho người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp một lần khi không đáp ứng được các điều kiện hưởng lương hưu

     Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần ở Bắc Từ Liêm là quy trình để người tham gia bảo hiểm có thể thanh toán toàn bộ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận Bắc Từ Liêm.

 

2. Điều kiện để được nhận bảo hiểm xã hội một lần

     Người lao động muốn được nhận bảo hiểm xã hội một lần thì phải đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định, vấn đề này hiện nay được quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể như sau:

2.1 Điều kiện chung để được nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định

     Người lao động sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. 
 • Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 3 Điều 54 Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BXH và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. 
 • Ra nước ngoài để định cư;
 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2.2 Điều kiện nhận bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp cụ thể

     Theo thông tin mà bạn cung cấp bạn đã nghỉ việc ở công ty cũ được hơn 3 năm, và hiện nay đang làm việc ở công ty mới, và công ty mới không đóng bảo hiểm cho bạn. Như vậy, có thể hiểu bạn đã dừng đóng bảo hiểm được 3 năm, hiện tại không tham gia bảo hiểm xã hội nữa, do đó, căn cứ quy định trên, nếu bạn chưa đủ tuổi hưởng lương hưu và cũng chưa đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định thì bạn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Và bạn có thể đăng ký nhận bảo hiểm xã hội một lần ở Bắc Từ Liêm. Vậy nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm có địa chỉ tại đâu?

3. Thủ tục đăng ký nhận bảo hiểm xã hội một lần ở Bắc Từ Liêm 

     Để thực hiện thủ tục đăng ký nhận bảo hiểm xã hội một lần ở Bắc Từ Liêm người tham gia bảo hiểm xã hội phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, và thực hiện theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

3.1 Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở Bắc Từ Liêm

     Để có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ để được giải quyết quyền lợi. Vấn đề này hiện nay được quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

     Như vậy bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như trên trong hồ sơ đề nghị nhận bảo hiểm xã hội một lần ở Bắc Từ Liêm

      Ngoài ra thì bạn cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu thông tin, những giấy tờ trên không cần công chứng, trừ trường hợp tại khoản 3 Điều 109 đối với trường hợp ra nước ngoài định cư. 

3.2 Trình tự nhận bảo hiểm xã hội một lần ở Bắc Từ Liêm

     Sau khi chuẩn bị hồ sơ bạn cần gửi về cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Trong Quyết định 166/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHTN, điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định đã chỉ rõ: Cơ quan BHXH cấp huyện có trách nhiệm: Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyển cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

     Như vậy, để được giải quyết quyền lợi thì bạn cần nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần tại nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm tại địa chỉ: Tòa nhà CT5A – Đường Kiều Mai – phường Phúc Diễn

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm như: các điều kiện để được nhận bảo hiểm xã hội, mức hưởng và thời gian nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Bắc Từ Liêm bao gồm: soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở Bắc Từ Liêm; thay mặt khách hàng nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội Bắc Từ Liêm…

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Hải Quỳnh