Những điều Luật sư nên nói khi tiếp xúc lần đầu với khách hàng là gì?

Buổi tiếp xúc, trao đổi lần đầu với khách hàng là vô cùng quan trọng, vậy những điều Luật sư nên nói khi tiếp xúc lần đầu với khách hàng

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, mình đang học luật sư và có một vấn đề muốn được tư vấn như sau: Những điều “nên nói” và “không được nói” khi tiếp xúc, trao đổi lần đầu với khách hàng của luật sư? Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

1. Tầm quan trọng của buổi tiếp xúc, trao đổi lần đầu với khách hàng 

     Buổi tiếp xúc, trao đổi lần đầu với khách hàng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác lập được mối quan hệ giữa Luật sư (người cung cấp dịch vụ pháp lý) và khách hàng (người sử dụng dịch vụ pháp lý do Luật sư cung cấp). Vì vậy kỹ năng giao tiếp của Luật sư trong hoạt động tiếp xúc khách hàng nói chung và trong buổi tiếp xúc, trao đổi lần đầu với khách hàng nói riêng sẽ giữ vai trò quyết định “thành hay bại” trong việc xác lập mối quan hệ nói trên. Trên thực tế đã xảy ra không ít trường hợp khách hàng đã bỏ đi ngay sau cuộc tiếp xúc, trao đổi lần đầu và tìm đến một tổ chức hành nghề Luật sư khác để mời Luật sư bào chữa vì cho rằng tổ chức hành nghề Luật sư mà họ vừa tiếp xúc không làm cho họ thấy tin tưởng.

     Buổi tiếp xúc, trao đổi lần đầu với khách hàng sẽ không chỉ giúp Luật sư nắm được đầy đủ các yêu cầu của khách hàng mà còn giúp Luật sư hiểu rõ hoàn cảnh, nhân thân của khách hàng, tâm trạng của khách hàng; tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán giao kết Hợp đồng dịch vụ pháp lý cũng như xây dựng mối liên hệ sau đó giữa Luật sư và khách hàng thêm vững chắc, tạo niềm tin và khả năng trong tìm kiếm sự thật, làm sáng tỏ bản chất của vụ việc trong những hoạt động (bào chữa hoặc bảo vệ) sau này.

2. Những điều Luật sư nên nói khi tiếp xúc lần đầu với khách hàng và những điều không nên nói

Trong buổi tiếp xúc, trao đổi lần đầu với khách hàng, Luật sư cần chú ý một số nội dung sau đây:

  • Phân biệt đối tượng khách hàng (là người trong cuộc” hay là đại diện hoặc thân nhân của họ) cũng như đặc điểm của khách hàng để có thể trao đổi và thống nhất các bước tiếp theo cũng như những nội dung cần chuẩn bị phục vụ cho việc bào chữa/ bảo vệ. Đây cũng là vấn đề cần lưu ý bởi trên thực tế đã xảy ra không ít trường hợp người đến tiếp xúc với Luật sư đặt yêu cầu bào chữa hay bảo về lại là “người trung gian” chứ không phải là “người trong cuộc” hay đại diện hoặc thân nhân của họ. Họ cũng có thể là những người lợi dụng vụ việc để nhằm trục lợi từ khoản tiền thù lao Luật sư hoặc từ những lợi ích khác sẽ thu được từ việc Luật sư tham gia tố tụng để bào chữa hay bảo vệ cho “người trong cuộc”. Cũng có trường hợp khách hàng yêu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật sư có ý định lợi dụng dịch vụ đó cho mục đích vi phạm điều cấm của pháp luật hoặc khách hàng không tự nguyện mà bị phụ thuộc theo yêu cầu của người khác. Đối với những đối tượng này, nếu xác định được việc họ mời Luật sư vì những động cơ nói trên thì Luật sư phải từ chối, không tiếp nhận yêu cầu của những “khách hàng” này. Đây cũng là hai nội dung mà Luật sư phải từ chối khi tiếp nhận vụ việc của khách hàng quy định tại Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam (2019).
  • Giải thích cho khách hàng biết về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của họ trong quan hệ với Luật sư; về tính hợp pháp trong yêu cầu của khách hàng, những khó khăn, thuận lợi có thể lường trước được trong việc thực hiện dịch vụ pháp lý; quyền khiếu nại và thủ tục giải quyết khiếu nại của khách hàng đối với Luật sư. sư Việt Nam.
  • Chỉ rõ cho khách hàng biết được giới hạn trách nhiệm của Luật sư trước pháp luật và trước khách hàng, không để khách hàng lôi kéo thực hiện những yêu cầu trái pháp luật; không được làm cho khách hàng hiểu rằng mình có thể giải quyết tốt vụ việc hơn hoặc có nhiều mối liên hệ hoặc quan hệ tốt với cơ quan, người tiến hành tố tụng hơn so với Luật sư khác.
  • Không đưa ra nhận định chủ quan về vụ án (sau khi nghe khách hàng trình bày) vì chưa có đầy đủ thông tin, những thông tin khách hàng đưa ra chưa hẳn đã chính xác, khách quan. Những nhận định của Luật sư trong lần đầu tiếp xúc thường được khách hàng ghi nhớ rất kỹ, trong quá trình tố tụng, nếu diễn biến vụ án không đúng như nhận định ban đầu của Luật sư sẽ dễ dẫn đến việc khách hàng đánh giá thấp trình độ, năng lực của Luật sư, thậm chí có thể xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, gây ảnh hưởng đến uy tín nghề nghiệp của Luật sư.        
  • Không được hứa hẹn, cam kết bảo đảm kết quả vụ việc nhằm mục đích lôi kéo khách hàng hoặc để tính thù lao theo kết quả cam kết, Luật sư cũng cần giải thích rõ cho khách hàng những việc mình “được làm” và những việc “làm được” trong những hoạt động (bào chữa hoặc bảo vệ) sau này. Ví dụ trong giai đoạn điều tra, Luật sư chưa được sao chụp hồ sơ vụ án nên không thể hứa hẹn với khách hàng “sẽ sao chụp hồ sơ vụ án” hoặc không để khách hàng tin tưởng rằng có Luật sư “cãi” thì người thân của họ sẽ được “trắng án” hoặc được hưởng án treo…

     Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về những điều “nên nói” và “không được nói” khi tiếp xúc, trao đổi lần đầu với khách hàng của luật sư. Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về điều Luật sư nên nói khi tiếp xúc lần đầu với khách hàng:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về tiếp xúc, trao đổi lần đầu với khách hàng của luật sư như kinh nghiệm tiếp xúc, trao đổi… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

 Chuyên viên: Hạnh Dung