Nhập khẩu cho con riêng của chồng theo quy định

Nhập khẩu cho con riêng của chồng theo quy định mới nhất: điều kiện, thủ tục nhập khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương, trực thuộc tỉnh.

Nhập khẩu cho con riêng của chồng

Câu hỏi của bạn về nhập khẩu cho con riêng của chồng: 

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần Luật sư tư vấn như sau: Tôi 33 tuổi tôi đã có gia đình và được 2 cháu có đăng ký kết hôn. Tôi lại có thêm 1 người có con với tôi nhưng không hợp pháp. Giờ vợ hợp pháp cùng bố mẹ anh em tôi đều biết chuyện. Và đã chấp nhận đứa con và vợ không hợp pháp của tôi. Giờ tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi. Tôi có được nhập khẩu cho con và vợ không hợp pháp vào hộ khẩu nhà mình được không?

     Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về nhập khẩu cho con riêng của chồng:

  Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề nhập khẩu cho con riêng của chồng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề nhập khẩu cho con riêng của chồng như sau:

1. Căn cứ pháp lý về nhập khẩu cho con riêng của chồng:

2. Nội dung tư vấn về nhập khẩu cho con riêng của chồng:

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn về vấn đề nhập khẩu cho con riêng của chồng. Cụ thể là bạn muốn biết việc bạn có được nhập khẩu cho con riêng và vợ không hợp pháp vào sổ hộ khẩu nhà mình được không. Với yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm như sau:

2.1 Điều kiện nhập khẩu cho con riêng và vợ không hợp pháp

     Điều 13 Luật cư trú 2006 quy định:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định. 

     Như vậy trong trường hợp của bạn, do con riêng của bạn là người chưa thành niên nên nơi cư trú có thể là nơi cư trú của bạn hoặc của người mẹ. Tuy nhiên bạn phải làm thủ tục nhận con theo quy định của pháp luật. Bạn có thể tham khảo thủ tục nhận con riêng ở bài viết sau: – Thủ tục nhận con ngoài giá thú

Điều 25 Luật cư trú 2006 quy định:

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ. Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

 

     Như vậy, việc bạn muốn nhập hộ khẩu cho con riêng và vợ không hợp pháp là có thể được theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, phải căn cứ vào sổ hộ khẩu của gia đình bạn. Nếu bạn đứng tên chủ hộ thì bạn có quyền nhập hộ khẩu cho con riêng và vợ không hợp pháp. Còn nếu vợ bạn đứng tên chủ hộ thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của vợ bạn. 

     Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.

Nhập khẩu cho con riêng của chồng

2.2 Thủ tục đăng ký thường trú cho con riêng và vợ không hợp pháp

     Do bạn không nói rõ bạn ở đâu nên chúng tôi sẽ tư vấn về điều kiện thủ tục đăng ký thường trú như sau

 – Hộ khẩu thường trú của gia đình bạn là thành phố trực thuộc trung ương, bạn có thể xem chi tiết tại đây: Nhập khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương cần những điều kiện gì?

 – Hộ khẩu thường trú của gia đình bạn là thành phố, huyện thuộc tỉnh, bạn có thể xem chi tiết tại đây: thủ tục nhập khẩu thành phố thuộc tỉnh

     Kết luận: bạn có thể nhập khẩu cho con riêng và vợ không hợp pháp vào sổ hộ khẩu gia đình mình nếu được sự đồng ý của chủ hộ và đáp ứng được điều kiện của điều 19, điều 20 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 và làm thủ tục như chúng tôi đã tư vấn ở trên.

 Bài viết tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về nhập khẩu cho con riêng của chồng quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.

Chuyên viên: Hoàng Anh