Thủ tục nhập khẩu tại Hải phòng theo quy định hiện nay

Thủ tục nhập khẩu tại Hải phòng: Nếu bạn muốn chuyển hộ khẩu đi ngoài phạm vi quận của thành phố trực thuộc trung ương thì trước khi làm thủ tục nhập khẩu

THỦ TỤC NHẬP KHẨU TẠI HẢI PHÒNG

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư . Cho tôi hỏi, tôi có hộ khẩu thường trú ở quận Ngô quyền, Hải Phòng cùng với nhà em dâu là chủ hộ, giờ tôi muốn chuyển hộ khẩu riêng tôi về chỗ ở mới về quận Hải an, HP có được hộ khẩu thường trú hay là hộ khẩu tạm trú ? Xin cảm ơn luật sư

Câu trả lời của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

  • Luật cư trú sửa đổi 2013
  • Nghị định 31/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú

Nội dung tư vấn

1. Thủ tục xin chuyển hộ khẩu tại Hải phòng

     Nếu bạn muốn chuyển hộ khẩu đi ngoài phạm vi quận của thành phố trực thuộc trung ương thì trước khi làm thủ tục nhập khẩu ở chỗ ở mới bạn phải xin giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan công an quận nơi bạn đã từng đăng ký hộ khẩu thường trú.

*Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ hộ khẩu

     Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân. Cán bộ phải ghi rõ vào trang điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu những nội dung cơ bản sau: Thông tin người chuyển đi, thời gian cấp giấy chuyển hộ khẩu, địa chỉ nơi chuyển đến.

Thủ tục nhập khẩu tại Hải phòng

Thủ tục nhập khẩu tại Hải phòng

2. Thủ tục nhập khẩu tại Hải phòng

     Theo quy định tại điều 23 Luật cư trú 2013 thì : “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

     Do đó, bạn hoàn toàn có thể đăng ký thường trú tại Hải phòng, cụ thể ở đây là quận Hải An ngay khi bạn chuyển đến đó nếu bạn có đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương theo quy định tại điều 20 Luật cư trú 2013.

     Do bạn không nói rõ trước đây bạn có thể đăng ký thường trú tại Hải phòng là do bạn đáp ứng điều kiện nào trong 4 điều kiện quy định tại điều 20 Luật cư trú. Nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn một cách chính xác được.

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây: điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.

*Hồ sơ đăng ký thường trú tại Hải phòng

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu;
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp như : Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở (đã có nhà ở trên đất đó), Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng đối với trường hợp phải cấp giấy phép,  Hợp đồng mua bán nhà ở, ….

*Nơi nộp hồ sơ: cơ quan công an quận/ huyện

*Thời gian giải quyết thủ tục nhập hộ khẩu tại Hải phòng: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về thủ tục nhập hộ khẩu tại Hải phòng. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: