Nhập hộ khẩu muộn cho con bị phạt bao nhiêu tiền?

Thủ tục nhập hộ khẩu muộn cho con thực hiện thế nào? Thời hạn ra sao? Cần những điều kiện gì, hồ sơ giấy tờ quy định thế nào?

NHẬP HỘ KHẨU MUỘN CHO CON

Câu hỏi của bạn về nhập hộ khẩu muộn cho con:

     Chào Luật sư, hiện nay tôi vẫn chưa nhập hộ khẩu cho con và cả xã yêu cầu tôi phải nhập hộ khẩu cho con. Tuy nhiên, tôi không biết là thủ tục nhập hộ khẩu muộn cho con thực hiện thế nào? Thời hạn ra sao? Cần những điều kiện gì, hồ sơ giấy tờ quy định thế nào? Vậy Luật sư có thể tư vấn giúp tôi về thủ tục nhập hộ khẩu muộn cho con được không?

     Mong Luật sư giải đáp giúp tôi! Tôi xin chân thành cám ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về nhập hộ khẩu muộn cho con:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục nhập hộ khẩu muộn cho con. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục nhập hộ khẩu muộn cho con như sau:

1. Cơ sở pháp lý về nhập hộ khẩu muộn cho con:

2. Nội dung tư vấn về nhập hộ khẩu muộn cho con:

     Nhập hộ khẩu cho con là một thủ tục hành chính mà các bố mẹ nên tiến hành càng sớm càng tốt… Việc nhập hộ khẩu cho con là cơ sở để xác định cơ quan có thẩm quyền quản lý hộ tịch cũng như cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vấn đề khác liên quan đến quyền và lợi ích của đứa trẻ. Khi được ghi tên vào hộ khẩu, trẻ sơ sinh sẽ được đảm bảo tốt hơn các quyền lợi về y tế và việc học tập sau này. Đây là một trong những điều ba mẹ bắt buộc phải thực hiện. Nhiều bậc cha mẹ đã không hiểu hết được ý nghĩa của việc làm này nên thường đăng ký quá hạn, dẫn đến việc đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi, không được hưởng các chế độ an sinh xã hội.

    Việc nhập hộ khẩu cho con tuy quan trọng nhưng cần tiến hành các bước nhập khẩu như thế nào và trong thời gian bao lâu là điều không phải ai cũng nắm rõ.

nhập hộ khẩu muộn cho con

2.1. Quy định về thời hạn nhập hộ khẩu cho con:

     Theo quy định về thời hạn đăng ký thường trú tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật cư trú:

Điều 7. Thời hạn đăng ký thường trú

1. Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

2. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.

3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

    Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó. Trong trường hợp gia đình bạn mới chuyển chỗ ở, trong vòng 12 tháng sau khi đến chỗ ở và đã đủ điều kiện đăng ký thường trú thì nên tiến hành nhập khẩu cho con theo quy định.

     Nếu nhập khẩu vào hộ khẩu của người quen biết, trong vòng 60 ngày khi có sự đồng ý của người sở hữu hộ khẩu, ba mẹ nên tiến hành đăng ký hộ khẩu cho con.

     Khi đăng kí quá hạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định sau: 

     Khoản 1 Điều 8  Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

“Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

     Việc con bạn nhập khẩu là hành vi nhập hộ khẩu quá thời hạn và sẽ phải chịu phạt vi phạm hành chính theo Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

2.2. Quy định về nơi nhập hộ khẩu cho con:

     Điều 13 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013  quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

     Như vậy, thông thường nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ chỉ trừ 02 trường hợp:

  • Cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống;
  • Có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý.

     Trên thực tế, pháp luật không bắt buộc nhập hộ khẩu cho con theo cha hay mẹ, nên cha mẹ cần bàn bạc xem nơi thường trú nào thuận tiện nhất cho việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé, theo đó tiến hành nhập khẩu cho trẻ sơ sinh.

2.3. Thủ tục nhập hộ khẩu cho con:

 

2.3.1. Các giấy tờ cần thiết để nhập hộ khẩu cho con:

     Theo quy định, người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (có thể là cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

  •  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02).
  • 1 tờ bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.
  • Giấy chứng nhận kết hôn của ba mẹ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).
2.3.2. Quy trình nhập hộ khẩu cho con:

    Căn cứ vào Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn, có thể thấy rằng có thể tiến hành nhập hộ khẩu cho con theo bố hoặc theo mẹ. Thủ tục đăng ký gồm các bước sau:

  • Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để nhập hộ khẩu cho con. Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).
  • Bước 2: Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT) và sau đó sẽ được thực hiện như sau:

     Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu).

     Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.

     Những thông tin ghi nhận trong trường hợp này phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối để tránh những rắc rối về sau cho con của bạn.

     Thời gian làm thủ tục nhập khẩu: Từ thứ hai đến sáng thứ bảy hàng tuần.

     Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn nhập hộ khẩu cho con muộn, cha mẹ cũng vẫn chuẩn bị các giấy tờ và tiến hành các bước như nhập hộ khẩu cho con mới sinh bình thường. Tuy nhiên, vì việc đăng ký nhập hộ khẩu cho con diễn ra muộn nên bạn sẽ phải đóng phí phạt theo luật định, từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

nhập hộ khẩu muộn cho con

2.4. Giấy khai sinh ở nơi khác nhưng muốn nhập hộ khẩu theo hộ khẩu của cha, mẹ?

     Theo quy định của Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013, nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ. Do đó mà bé có giấy khai sinh ở nơi khác vẫn có thể nhập khẩu theo hộ khẩu của cha mẹ. Tuy nhiên, bởi nơi con bạn được khai sinh và nơi thường trú của cha mẹ khác nhau nên ngoài các giấy tờ cần thiết để nhập hộ khẩu như bình thường thì bạn cần chuẩn bị và nộp kèm thêm 1 bản cam kết hoặc đơn xin xác nhận chưa nhập hộ khẩu cho con vào nơi khác. Dù trễ hạn bao lâu, ba mẹ cũng không cần giấy xác nhận về hộ khẩu, hộ tịch hay tình trạng lưu trú tại UBND phường nơi đang cư trú.

    Trường hợp đăng ký thường trú tại trực thuộc trung ương (Hà Nội, TP.HCM…) thì hồ sơ được nộp tại cơ quan công an quận, huyện.  

    Bài viết tham khảo:

  Để được tư vấn chi tiết về nhập hộ khẩu muộn cho con, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Vũ Thảo