Người Việt Nam nhập tịch Ấn Độ theo quy định thế nào 2020

Nhập quốc tịch Ấn Độ có phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam, thay đổi tên Việt Nam và giấy khai sinh hay không?

NGƯỜI VIỆT NAM NHẬP QUỐC TỊCH ẤN ĐỘ

Câu hỏi của bạn về trường hợp người Việt Nam nhập quốc tịch Ấn Độ: 

      Chào Luật sư

     Em là công dân Việt Nam, bạn trai là người Ấn Độ. Chúng em dự định kết hôn, khi em kết hôn thì dự định sẽ định cư tại Ấn Độ. Vậy nếu em nhập tịch thì có cần phải bỏ quốc tịch VN không? và Em có bắt buộc thay đổi tên hay giấy khai sinh không? Rất mong luật sự tư vấn giúp em hiểu ạ.
Trân trọng.

Câu trả lời của Luật sư về trường hợp người Việt Nam nhập quốc tịch Ấn Độ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trường hợp người Việt Nam nhập quốc tịch Ấn Độ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trường hợp người Việt Nam nhập quốc tịch Ấn Độ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về trường hợp người Việt Nam nhập quốc tịch Ấn Độ:

2. Nội dung trường hợp người Việt Nam nhập quốc tịch Ấn Độ

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về trường hợp người Việt Nam nhập quốc tịch Ấn Độ. Cụ thể bạn muốn biết về việc nhập quốc tịch Ấn Độ có phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam cũng như sửa tên hiện tại và thay đổi tên hay giấy khai sinh không? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Về quốc tịch

     Để công dân hưởng hai quốc tịch phải dựa trên cơ sở pháp luật của cả hai quốc gia, quốc gia công dân đang mang quốc tịch và quốc gia sẽ xin nhập tịch. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, nước bạn muốn nhập quốc tịch thứ hai là Ấn Độ. Do đó,  bạn cần tìm hiểu thêm các quy định của nước Ấn  Độ. 

Người Việt Nam nhập quốc tịch Ấn Độ

2.2 Về việc sửa tên và giấy khai sinh

     Khoản 1, Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền đổi tên như sau:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

     Thẩm quyền giải quyết thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân, theo trình tự như sau:

    Thứ nhất, bạn phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

    Thứ hai, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, và yêu cầu của bạn là phù hợp quy định pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

     Căn cứ vào điểm đ, khoản 1 thì khi bạn kết hôn với công dân nước ngoài, cụ thể là người Ấn Độ thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước công nhận việc thay đổi họ tên. 

Kết luận: Như vậy, khi bạn muốn nhập quốc tịch Ấn Độ, pháp luật Việt Nam cho phép một số trường hợp công dân được hưởng hai quốc tịch, được phép sửa đổi tên cũng như giấy khai sinh. Tuy nhiên, bên cạnh pháp luật Việt Nam, bạn cần tìm hiểu các quy định của pháp Luật Ấn Độ để hoàn thành các thủ tục nhập quốc tịch Ấn Độ

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về trường hợp người Việt Nam nhập quốc tịch Ấn Độ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Tú Anh