Người thuộc diện thừa kế chết sau người để lại di sản thì có được hưởng di sản không?

Người thuộc diện thừa kế chết sau người để lại di sản thì có được hưởng di sản không? Cha tôi mất năm 2003, không có di chúc. Mẹ mất năm 2012 có di chúc với

NGƯỜI THUỘC DIỆN THỪA KẾ CHẾT SAU NGƯỜI ĐỂ LẠI DI SẢN THÌ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN 

Câu hỏi của bạn:

     Cha tôi mất năm 2003, không có di chúc. Mẹ mất năm 2012 có di chúc với nội dung là cho chị tôi phần của mẹ. Năm 2013, chị tôi viết đơn ra tòa đòi phần được hưởng của mẹ tôi và đòi chia thừa kế phần cha tôi để lại. Anh chị em tất cả là 7 người, vậy phần của cha tôi đi chia làm 7 phần hay 8 phần (trong đó có phần của mẹ đã mất hay không)? Mẹ tôi đã mất có còn hưởng kỷ phần của cha không? Xin Luật sư tư vấn trả lời giúp. Xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Phân chia di sản khi người chết không để lại di chúc

     Điều 650 BLDS quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật

     “1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

     a) Không có di chúc;

     b) Di chúc không hợp pháp;

     c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

     d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

     Cha bạn mất đi không để lại di chúc thuộc một trong các trường hợp quy định trên nên di sản mà cha bạn để lại sẽ được phân chia theo pháp luật. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự hàng thừa kế tại Điều 651 BLDS như sau:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

     Những người thừa kế cùng hàng thì được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Mẹ bạn và 7 anh chị em thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên di sản mà cha bạn để lại sẽ được phân chia thành 8 phần bằng nhau.

người thuộc diện thừa kế chết

Người thuộc diện thừa kế chết sau người để lại di sản

  1. Người thuộc diện thừa kế chết sau người để lại di sản thì có được hưởng di sản không?

     Mặc dù mẹ bạn hiện nay đã mất nhưng tại thời điểm cha bạn mất thì mẹ bạn vẫn còn sống nên theo quy định của pháp luật thì mẹ bạn vẫn thuộc diện được hưởng di sản thừa kế mà cha bạn để lại. Khi mẹ bạn mất, người thuộc diện thừa kế của mẹ bạn sẽ được hưởng toàn bộ quyền và nghĩa vụ mà mẹ bạn để lại. Nếu di chúc mẹ bạn để lại là di chúc hợp pháp theo quy định pháp luật thì di chúc sẽ phát sinh hiệu lực pháp lý, đồng nghĩa với việc chị gái bạn sẽ được thừa hưởng phần mà mẹ bạn được hưởng từ cha bạn, tổng là 2 phần trong số 8 phần di sản của cha bạn để lại.

     Trong trường hợp của gia đình bạn, để tránh tranh chấp không đáng có xảy ra, gây mất tình đoàn kết, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình thì 7 anh chị em bạn nên thỏa thuận với nhau về việc phân chia di sản này. Gia đình có thể thực hiện thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại Ủy ban nhân cấp xã hoặc Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng nơi có di sản để đảm bảo hiệu lực pháp lý cao nhất.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Người thuộc diện thừa kế mất thì ai là người được thừa hưởng di sản đó?

     – Thừa kế đất khi người có di sản qua đời không để lại di chúc

     – Mẫu văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: