Người thuộc diện thừa kế mất thì ai là người được thừa hưởng di sản đó?

Người thuộc diện thừa kế mất thì ai là người được thừa hưởng di sản đó? Ông bà ngoại tôi có 3 người con, 2 gái và 1 trai. Cậu và dì của tôi thì sống riêng,

NGƯỜI THUỘC DIỆN THỪA KẾ MẤT THÌ AI LÀ NGƯỜI ĐƯỢC THỪA HƯỞNG DI SẢN ĐÓ?

Câu hỏi của bạn:

     Ông bà ngoại tôi có 3 người con, 2 gái và 1 trai. Cậu và dì của tôi thì sống riêng, mẹ tôi về sống với ông bà ngoại tôi sau khi ba tôi mất. Căn nhà đứng tên ông bà tôi, tôi và mẹ tôi có hộ khẩu chính thức ở đây. Chín năm sau mẹ tôi lấy ông A và sinh ra 4 người con vẫn chung sống trong căn nhà này nhưng ông A thì không có hộ khẩu ở đây. Mấy năm sau ông bà tôi đều mất, căn nhà vẫn chưa sang tên cho ai. Mẹ tôi cũng mất sau đó vài năm. Vậy cho tôi hỏi khi ra pháp luật ông A có quyền thừa hưởng căn nhà này thay cho mẹ tôi hay không và nếu chia theo đúng luật thì tôi được thừa hưởng gì. Rất mong nhận được tư vấn của Luật sư. Cám ơn và trân trọng!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Phân chia di sản thừa kế của ông bà để lại

     Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 có quy định về di sản như sau:

“Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

     Như bạn trình bày thì đây là ngôi nhà của ông bà bạn, sau khi bố bạn mất thì mẹ bạn chuyển về sống cùng ông bà. Vì đây là tài sản của ông bà bạn, khi ông bà mất không để lại di chúc định đoạt tài sản nên ngôi nhà sẽ được phân chia theo quy định pháp luật. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Điều 651 BLDS). Khi đó, 3 người con của ông bà bạn sẽ được hưởng các phần bằng nhau khi chia di sản thừa kế, tức là 1/3 ngôi nhà. Trường hợp người con nào nằm trong diện được hưởng thừa kế nhưng không muốn nhận thì có thể từ chối nhận di sản thừa kế theo Điều 620 BLDS.

người thuộc diện thừa kế mất thì ai là người được thừa hưởng di sản đó

Người thuộc diện thừa kế mất thì ai là người được thừa hưởng di sản đó?

  1. Người thuộc diện thừa kế mất thì ai là người được thừa hưởng di sản đó?

     Hiện nay, mẹ bạn đã mất nên những người thuộc diện thừa kế của mẹ bạn gồm chồng và các con (trong đó con bạn) có thể thay mặt làm thủ tục phân chia di sản thừa kế và sẽ được hưởng phần di sản theo luật thừa kế. Mẹ bạn có tổng cộng 5 người con và nếu việc lấy ông A là hợp pháp (đã có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn) thì mỗi người sẽ được hưởng các phần bằng nhau phần di sản mà mẹ bạn được nhận. Như vậy, bạn sẽ được hưởng 1/6 phần di sản mà mẹ bạn được hưởng, tương đương với 1/18 ngôi nhà.

     Gia đình bạn cần đi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế để được hưởng quyền lợi trong trường hợp này. Bạn có thể tham khảo thủ tục qua bài viết sau: Quy định của pháp luật về thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Phân chia tài sản khi bố mẹ mất không để lại di chúc

     – Phân chia di sản theo pháp luật

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: