Thừa kế đất khi người có di sản qua đời không để lại di chúc

Chia thừa kế không có di chúc. Kính chào luật sư. Người quen của tôi có một tình huống như sau. Kính mong luật sư có thể giải đáp: Chị này (sau gọi là A)...

THỪA KẾ ĐẤT KHI NGƯỜI CÓ DI SẢN QUA ĐỜI KHÔNG ĐỂ LẠI DI CHÚC

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào luật sư. Người quen của tôi có một tình huống như sau. Kính mong luật sư có thể giải đáp:

     Chị này (sau gọi là A) đám cưới với chồng từ năm 2003, nhưng đến năm 2012 mới đăng ký kết hôn. Khi chị mang thai được 8 tháng thì chồng chị mất (vào năm 2012). Chồng chị là con trai út trong nhà chồng, nhà chồng còn có 3 anh trai và 1 chị gái. Ba chồng đã mất, mẹ chồng ở với con trai út – chồng chị A. Sau khi chồng mất thì mẹ chồng đuổi chị A ra riêng để ở một mình, không cho bất cứ tài sản gì. Sanh được 08 tháng thì chị cắt hộ khẩu về nhà mẹ ruột, nhưng con gái chị (hiện nay đã được 4 tuổi) vẫn còn hộ khẩu ở nhà chồng. Ngày trước, ông ngoại chồng có cho ba mẹ chồng phần đất (3 sào) làm của hồi môn. Khi ba chồng còn sống, có chia đất lại cho các anh em, trong đó có để một phần (1 sào đất) cho chồng chị A (trước khi kết hôn), hứa cho bằng miệng. Phần đất của các anh chị khác đã sang tên nhưng phần đất của chồng chị A do là con trai út ba mẹ ở chung nên chưa sang tên mà ba chồng vẫn đứng tên, sau khi ba chồng mất thì vẫn không đổi tên. Cho đến khi chồng chị A mất thì mẹ chồng mới đi đổi tên thành tên của mẹ chồng. Chị A có giữ bằng phán (xanh) đứng tên ba chồng (chị có nói để ở quê nên nhân sự chưa xác nhận được). Mẹ chồng đứng tên trên sổ hồng. Sau khi sự việc xảy ra (đuổi chị A ra khỏi nhà), có lên UBND xã hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Ba chồng và chồng chị A mất đều không để lại di chúc.

     Luật sư cho phép tôi hỏi, hiện nay chị A có thể làm gì để đòi lại được quyền thừa kế của mình và con gái. Theo như lời chị thì hiện tại chị không muốn tranh chấp với mẹ chồng, chị hỏi, sau khi mẹ chồng qua đời thì con chị có được thừa kế phần đất đó không? Rủi ro mà chị để về sau khi mẹ chồng mất là gì?

     Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn

      Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

     Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015 thì khi người chết để lại di sản mà không có di chúc thì di sản này thuộc trường hợp thừa kế theo pháp luật. Việc phân chia di sản theo pháp luật được thực hiện theo Điều 651 và Điều 660 BLDS 2015, theo đó di sản thừa kế sẽ được chia theo hàng thừa kế, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

chia thừa kế không có di chúc

Chia thừa kế không có di chúc

     Như tình huống mà bạn đã trình bày thì ba mẹ chồng chị A có hứa cho vợ chồng chị A một phần đất, tuy nhiên chưa được sang tên thì ba và chồng chị A đã mất. Vì chỉ hứa cho bằng miệng không có giấy tờ xác thực nên việc chứng minh phần đất này thuộc sở hữu của chồng chị A là rất khó. Vì vậy, sau khi ba chồng chị A mất một nửa phần đất này thuộc sở hữu của mẹ chồng chị A, một nửa thuộc di sản thừa kế. Việc mẹ chồng chị A đi đổi tên trên sổ hồng là trái quy định của pháp luật.

     Một nửa phần đất (tương đương với ½ sào đất) sẽ được chia theo quy định pháp luật. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: mẹ chồng chị A, 4 anh chị của chồng chị A và chồng chị A sẽ được hưởng các phần bằng nhau, tương đương với 1/2 x 1/6 = 1/12 sào đất.

     Về phần chị A không muốn tranh chấp, thì có thể gặp mẹ chồng để thương lượng. Trường hợp chị A để đến sau khi mẹ chồng mất thì phần đất này (đã được đứng tên mẹ chồng chị A) sẽ là di sản thừa kế của mẹ chồng chị A, được chia cho các con hiện đang sinh sống, con chị A không thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên không được hưởng thừa kế. Vì chồng chị A đã qua đời nên không thuộc trường hợp được thừa kế, theo đó chị A cũng sẽ mất quyền lợi đối với phần đất này.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo: