Người lao động có được hưởng tiền lương ngừng việc ?

Người lao động có được hưởng tiền lương ngừng việc ?Đánh giá bài viết NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TIỀN LƯƠNG NGỪNG VIỆC Câu hỏi của bạn:        Xin chào văn phòng luật sư, tôi có vấn đề này k rõ đúng sai mong vp tư vấn giúp: -Tôi vào tháng 10 […]

Người lao động có được hưởng tiền lương ngừng việc ?
Đánh giá bài viết

NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TIỀN LƯƠNG NGỪNG VIỆC

Câu hỏi của bạn:

       Xin chào văn phòng luật sư, tôi có vấn đề này k rõ đúng sai mong vp tư vấn giúp:
-Tôi vào tháng 10 có đi làm cho quán trà sữa, k có HĐLĐ và trong thời gian thử việc là 2 tháng (điều này sau này tôi mới biết là sai luật vì tôi là phục vụ k cần bằng cấp, theo luật thử việc chỉ k đc quá 6 ngày). Trong thời gian làm, chủ quán có cho tôi nghỉ 2 ngày k lý do sau đó nói hôm sau đó quay lại làm bình thường, sau vài hôm chủ quán tiếp tục cho nghỉ 2 ngày. Tới ngày 5 tây khi nhận lương tôi chỉ nhận được lương những ngày đã làm (lương tôi là 15k/h = 3600k/tháng, lúc nhận đc 1920k), hỏi thì chủ nói chỗ làm chỉ tính theo giờ làm, k làm k tính
-Thắc mắc của tôi là những ngày nghỉ là do chủ yêu cầu nên theo tôi thì tôi phải nhận đc số lương những ngày đó, chỉ khi nào tôi tự ý nghỉ thì mới k đc nhận, vậy theo ý kiến của vp là ntn? Tôi có đc nhận lương hay k? Tôi có thể yêu cầu họ trả cho tôi theo quy định nào?
Xin cảm ơn

Câu trả lời:

       Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

19006500

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Theo Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động và người sử dụng lao động được hiểu như sau:

“1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.

2. Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động; nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.”

       Trước tiên cần phải xem xét hợp đồng lao động của bạn hay thỏa thuận của bạn với bên chủ quán trà sữa chỗ bạn làm. Nếu như thỏa thuận về giờ giấc và tiền lương theo tháng và vấn đề chủ quán cho bạn nghỉ không rõ lý do và do lỗi từ phía chủ quán thì việc chủ quán chỗ bạn trả lương cho bạn là sai vì căn cứ theo quy định của pháp luật điều 98 trong Bộ luật lao động 2012 về tiền lương ngừng việc : 

Điều 98. Tiền lương ngừng việc

“Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

       Trong trường hợp lỗi từ chủ quán, bạn hoàn toàn được hưởng tiền lương ngừng việc cụ thể là những ngày chủ cho nghỉ bạn hoàn toàn được hưởng lương.

       Tuy nhiên nếu như ngay từ đầu thỏa thuận giữa bạn và chủ quán về tiền lương là tính theo giờ, mà không nói tiền lương theo tháng như thế nào, thì vấn đế chủ quán làm không vi phạm vấn đề gì về quy định của pháp luật.

       Vì bạn chưa nói cụ thể rõ ràng là bạn làm theo hình thức hợp đồng như thế nào, hay giờ giấc bạn làm như thế nào nên Luật Toàn Quốc không thể tư vấn rõ ràng cho bạn được.

    Để được tư vấn chi tiết về tiền lương ngừng việc , quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Liên kết tham khảo: