Người bị truất quyền hưởng di sản và người không được nhắc đến trong di chúc

Người bị truất quyền hưởng di sản và người không được nhắc đến trong di chúc. Tại Điều 626 BLDS quy định quyền của người lập di chúc, trong đó ghi nhận

NGƯỜI BỊ TRUẤT QUYỀN HƯỞNG DI SẢN VÀ NGƯỜI KHÔNG ĐƯỢC NHẮC ĐẾN TRONG DI CHÚC

Câu hỏi của bạn:

     Người bị truất quyền được hưởng di sản với người không được nhắc đến trong di chúc khác nhau không? Tại sao?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Người bị truất quyền hưởng di sản của người thừa kế

     Tại Điều 626 BLDS quy định quyền của người lập di chúc, trong đó ghi nhận người lập di chúc có quyền truất quyền hưởng di sản của người thừa kế. Đây được coi là một trong những quyền định đoạt của người lập di chúc.

     Tại Điều 651 BLDS quy định người thừa kế theo pháp luật, theo đó những người thừa kế được quy định theo thứ tự hàng thừa kế. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Như vậy, những người thân thích với người để lại di sản như: cha, mẹ vợ, chồng, con anh, chị, em ruột,… đều có thể bị truất quyền hưởng di sản mà không bắt buộc phải nêu lí do. Việc truất quyền hưởng di sản thừa kế không cần phải thông qua thủ tục pháp lý tại bất kỳ cơ quan nào.

người bị truất quyền hưởng di sản

Người bị truất quyền hưởng di sản của người thừa kế

  1. Người bị truất quyền hưởng di sản và người không được nhắc đến trong di chúc có khác nhau không?

     Trước tiên, chúng tôi khẳng định đây là 2 vấn đề pháp lý khác nhau. Người có di sản để lại di chúc thì cần ghi rõ người nào bị truất quyền thừa kế để tránh trường hợp nhầm lẫn với việc một người không được nhắc đến trong di chúc. Pháp luật luôn tôn trọng quyền quyết định của người lập di chúc, do đó đưa ra những quyền cụ thể, phù hợp với ý chí của người lập di chúc, giúp họ đạt được nguyện vọng của mình.

  • Khi bị truất quyền thừa kế thì người thừa kế không còn quyền hưởng di sản theo di chúc và theo pháp luật, nghĩa là không được hưởng di sản của người để lại thừa kế.
  • Còn người không được nhắc đến trong di chúc có thể do nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan, người lập di chúc chỉ định người khác hưởng di sản mà không có tên họ trong di chúc thì họ có thể sẽ không được hưởng di sản nếu di chúc này là hợp pháp. Trường hợp di chúc không hợp pháp, di sản sẽ được phân chia theo pháp luật, nếu người không được nhắc đến trong di chúc thuộc hàng thừa kế thì vẫn được hưởng di sản.

     Tuy nhiên có 1 điểm giống nhau trong cả 2 trường hợp trên là những đối tượng sau đây vẫn được hưởng di sản theo quy định tại Điều 644 BLDS về những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc gồm: cha, mẹ, vợ, chồng, con chưa thành niên, con thành niên không có khả năng lao động. Quy định này của pháp luật là nhằm bảo vệ quyền lợi của những người có quan hệ gần gũi, huyết thống với người để lại di sản, dù bị truất quyền hoặc không được nhắc đến trong di chúc thì vẫn được hưởng một phần di sản do người chết để lại.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

     – Người thuộc diện thừa kế mất thì ai là người được thừa hưởng di sản đó?

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: