Nghĩa vụ chịu án phí ly hôn theo quy định mới

Nghĩa vụ chịu án phí ly hôn theo quy định mới năm 2019: trường hợp ly hôn thuận tình mỗi bên đương sự phải chịu 50% mức án phí: 150.000 đồng

PHÍ LY HÔN

Câu hỏi của bạn về phí ly hôn

     Chào luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi: nghĩa vụ chịu án phí ly hôn theo quy định mới? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về phí ly hôn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phí ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về phí ly hôn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về phí ly hôn

2. Nội dung tư vấn về phí ly hôn

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về phí ly hôn. Cụ thể bạn muốn biết nghĩa vụ chịu án phí ly hôn theo quy định mới năm 2019? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Phí ly hôn là gì?

     Theo quy định của Luật Phí và lệ phí năm 2015 thì:

  • Phí được giải thích là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công.
  • Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước.

          phí ly hôn

2.2. Nghĩa vụ chịu án phí ly hôn theo quy định mới năm 2019

a. Nghĩa vụ chịu án phí ly hôn thuận tình

     Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ việc ly hôn thuận tình là 300.000 đồng.

     Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự  2015 quy định như sau:

Điều 147. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm

…4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

     Đối chiếu quy định trên thì trong trường hợp ly hôn thuận tình mỗi bên đương sự phải chịu 50% mức án phí là 150.000 đồng.

b. Nghĩa vụ chịu án phí ly hôn đơn phương

     Theo quy định tại Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, nghĩa vụ chịu án phí được quy định như sau:

  • Vợ chồng trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thm là 300.000 đồng, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản tương ng với giá trị phần tài sản mà họ được chia;
  • Trường hợp vợ chồng yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà Tòa án chấp nhận yêu cu của vợ, chồng, thì người có nghĩa vụ về tài sản phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với giá trị phân tài sản mà họ phi thực hin; nếu họ không thỏa thuận chia được với nhau mà gộp vào tài sản chung và có yêu cầu Tòa án giải quyết thì mỗi người phải chịu án phí dân sự tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia;
  • Trường hợp vợ chồng đã tự thỏa thuận phân chia tài sản chung và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định trước khi tiến hành hòa giải thì không phải chịu án phí phần tài sản này;
  • Vợ chồng phải chịu 50% mức án phí tương đương với giá trị tài sản họ được chia nếu họ không thỏa thuận được việc phân chia tài sản tại phiên hòa giải nhưng trước khi mở phiên tòa thì lại tự thỏa thuận được và yêu cầu công nhận trong bản án, quyết định của Tòa;
  • Trường hợp các đương sự có tranh chấp về việc chia tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung của vợ chồng, Tòa án tiến hành hòa giải, các đương sự thống nhất thỏa thuận được về việc phân chia một số tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung, còn một số tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung không thỏa thuận được thì các đương sự vẫn phải chịu án phí đối với việc chia toàn bộ tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy, tùy từng trường hợp giải quyết tại tòa án nhân dân, tùy từng vụ việc mà án phí, lệ phí tòa án sẽ khác nhau. Ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình; có tranh chấp hoặc không có tranh chấp về tài sản sẽ phải đóng các loại phí, lệ phí, án phí khác nhau. Hoặc tại thời điểm xử lý, giải quyết xong vụ việc cũng là căn cứ để xác nhận số tiền đóng phải là bao nhiêu.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về phí ly hôn quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh