Nghỉ làm nhiều đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được không?

Nghỉ làm nhiều đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NGHỈ LÀM NHIỀU ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG1.1 Câu hỏi của bạn:1.2 Câu trả lời của Luật sư:1.2.1 Căn cứ pháp lý: 1.2.2 Nội dung tư vấn : NGHỈ LÀM […]

Nghỉ làm nhiều đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được không?
Đánh giá bài viết

NGHỈ LÀM NHIỀU ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào anh/chị
     Em là nhân sự công ty Taekwang mold vina. Xin anh/chị tư vấn cho một vấn đề như sau:
Công ty em có một số công nhân đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn và nghỉ việc rất nhiều trong năm và đa phần với lý do bị bệnh có cung cấp giấy nghỉ bệnh. Công ty em muốn chấm dứt hợp đồng lao động với những trường hợp này thì phải làm như thế nào? 
     Mong anh/chị tư vấn giúp công ty.

nghi-nhieu-don-phuong-cham-dut-hop-dong-2

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:

  1. Nội dung tư vấn :

     Căn cứ theo điều 38 quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động:

     Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

     1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

     a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

    b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

    Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

    c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

    d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

     2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

    a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

    b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

     c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

      Vậy trường hợp của công ty bạn, người lao động nghỉ nhiều đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp này không thuộc các trường hợp ở điều trên.

     Và căn cứ theo điều 39 của Bộ luật lao động 2012 quy định về trường hợp người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

     Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

    “1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.

    2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

    3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

     4. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

     Vậy với trường hợp của công ty bạn thì người lao động nghỉ làm nhiều đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì không được, vì công ty bạn cũng đã đồng ý cho phép người lao động nghỉ. Tuy nhiên nếu như nghỉ nhiều quá công ty cũng có thể đưa thêm một quy định về vấn đề nghỉ nhiều làm không đủ công sẽ bị phạt như thế nào, chỉ cần không phạm vào điều cấm của pháp luật là được. Để tránh các trường hợp người lao động nghỉ nhiều công ty cũng có thể đưa ra các quy định hợp lý trong nội quy công ty hoặc tring hợp đồng lao động.

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: