Nên nhận bảo hiểm xã hội một lần hay đóng tiếp để hưởng lương hưu

Nên nhận bảo hiểm xã hội một lần hay đóng tiếp để hưởng lương hưuĐánh giá bài viết NÊN NHẬN BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN HAY ĐÓNG TIẾP ĐỂ HƯỞNG LƯƠNG HƯU Kiến thức của bạn:      Tôi nay đã đóng bảo hiểm xã hội 18 năm 6 tháng sau đó nghỉ việc […]

Nên nhận bảo hiểm xã hội một lần hay đóng tiếp để hưởng lương hưu
Đánh giá bài viết

NÊN NHẬN BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN HAY ĐÓNG TIẾP ĐỂ HƯỞNG LƯƠNG HƯU

Kiến thức của bạn:

     Tôi nay đã đóng bảo hiểm xã hội 18 năm 6 tháng sau đó nghỉ việc do tinh giản biên chế, nay tôi đã 60 tuổi nhưng chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Quý luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi nên nhận bảo hiểm xã hội một lần hay đóng tiếp để hưởng lương hưu.

đóng tiếp để hưởng lương hưu

 

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

      Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định, người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

     – Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

     – Ra nước ngoài để định cư.

     – Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

      Như vậy, theo quy định nêu trên bạn thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có yêu cầu.

     Ngoài ra, theo nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật bảo hiểm xã hội 2014 về bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

     Trường hợp của bạn có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần cho những tháng còn thiếu để hưởng lương hưu. Bạn có thể liên hệ bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi cư trú để được hướng dẫn thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần.

     Việc đóng tiếp để hưởng lương hưu lợi hơn hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, tuy nhiên, việc chọn hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần hoặc lương hưu do bạn quyết định.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: