Mức xử phạt khi thuê lái xe không có hợp đồng lao động

Mức xử phạt khi thuê lái xe không có hợp đồng lao độngĐánh giá bài viết MỨC XỬ PHẠT KHI THUÊ LÁI XE KHÔNG CÓ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG Kiến thức của bạn:      Tôi là chủ một chiếc ô tô tải. Tôi có thuê lái xe chở hàng cho mình, tuy nhiên hai […]

Mức xử phạt khi thuê lái xe không có hợp đồng lao động
Đánh giá bài viết

MỨC XỬ PHẠT KHI THUÊ LÁI XE KHÔNG CÓ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Kiến thức của bạn:

     Tôi là chủ một chiếc ô tô tải. Tôi có thuê lái xe chở hàng cho mình, tuy nhiên hai bên lại không ký kết hợp đồng lao động. Khi lái xe điều khiển xe trên đường thì bị cơ quan công an kiểm tra và xử phạt với lỗi không có hợp đồng lao động. Trường hợp này mức xử phạt khi thuê lái xe không có hợp đồng lao động?

thue-lai-xe-khong-co-hop-dong

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động năm 2012.
  • Nghị định 171/2013/NĐ-CP  quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Nội dung tư vấn :

     Về vấn đề giữa bạn và người lái xe không ký hợp đồng lao động là trái với quy định của pháp luật:

     Căn cứ điểm h, Khoản 3 Điều 28 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định :

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 h) Sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có hợp đồng lao động theo quy định.”

    Vậy bạn thuộc trường hợp là cá nhân kinh doanh vận tải, dịch vụ vậy nên bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.

     Ngoài ra theo Khoản 5 điều 28 nghị định này quy định:

5. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm l Khoản 3; Điểm e, Điểm h Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) 01 tháng (nếu có) đối với xe vi phạm;

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 3, Điểm d Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh vận tải 01 tháng.

    Theo đó thì bạn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng phù hiệu ( biển hiệu) 01 tháng (nếu có) đối với xe vi phạm.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: