Sổ mục kê có giá trị pháp lý như nào đối với đất đai?

Sổ mục kê có giá trị pháp lý như nào đối với đất đai? Bố mẹ tôi lấy nhau năm 1976 và khi đó ở cùng với ông bà. Năm 1982, hợp tác xã cấp đất cho bố mẹ tôi

SỔ MỤC KÊ CÓ GIÁ TRỊ PHÁP LÝ NHƯ NÀO ĐỐI VỚI ĐẤT ĐAI?

Câu hỏi của bạn:

     Bố mẹ tôi lấy nhau năm 1976 và khi đó ở cùng với ông bà. Năm 1982, hợp tác xã cấp đất cho bố mẹ tôi nhưng không có giấy tờ. Chủ trương lúc đó là cấp cho các đôi vợ chồng. Do thửa đất mà bố mẹ tôi được (gọi là B) cấp là ao nên khó khăn trong xây dựng nên ông bà tôi nói là thửa đất đó chia làm đôi và thừa đất ông bà đang ở (gọi là A) cũng chia làm đôi cho 2 anh em. Như vậy nhà tôi có 1 nửa của thửa hợp tác xã chia (B) và 1 nửa đất của ông bà (A). Thời điểm đó là trước năm 1988. Năm 1993 ở sổ mục kê thửa đất (A) của ông bà đang ở mang tên ông bà tôi (A1). Còn mảnh đất liền kề với thửa của ông bà mang tên bố mẹ tôi (A2). Còn thửa mà hợp tác chia cho bố mẹ tôi (B) thực tế tách làm 2 nhưng vẫn mang tên bố mẹ tôi. Đến năm 2004 sổ mục kê có 1 chút thay đổi và đúng so với thực tế là thửa hợp tác chia (B) cho bố mẹ tôi 1 nửa mang tên bố mẹ tôi (B1) và 1 nửa mang tên chú thôi (B2). Phần đất mà ông bà ở vẫn mang tên ông bà (A1), phần đất liền kề với của ông bà vẫn mang tên bố mẹ tôi (A2). Tất cả các thửa đất đều được chính người đứng tên đóng thuế đầy đủ đến nay. Tại thời điểm hiện tại chỉ có thửa đất của ông bà tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Nay các cô và chú tôi đòi chia lại thừa kế của cả 4 thửa A1, A2, B1, B2. Cho tôi hỏi như vậy thửa đất của bố mẹ tôi là A2 và B1 có trong diện phải chia thừa kế hay không. Hay chỉ có duy nhất thửa A1. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Sổ mục kê là gì và giá trị pháp lý của sổ mục kê

     Theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định: “Sổ mục kê đất đai là sản phẩm của việc điều tra, đo đạc địa chính, để tổng hợp các thông tin thuộc tính của thửa đất và các đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất gồm: Số hiệu tờ bản đồ, số hiệu thửa đất, diện tích, loại đất, tên người sử dụng đất và người được giao quản lý đất để phục vụ yêu cầu quản lý đất đai”.

sổ mục kê có giá trị pháp lý như nào đối với đất đai

Sổ mục kê có giá trị pháp lý như nào đối với đất đai?

     Về mặt pháp lý, sổ mục kê ghi nhận các thông tin về thửa đất, trong đó có tên người sử dụng đất và người được giao quản lý đất. Đây được coi là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xem xét ai là người có quyền sử dụng, quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo như bạn trình bày thì tất cả các thửa đất đều được chính người đứng tên đóng thuế đầy đủ đến nay, việc này có thể chứng minh sự sử dụng ổn định lâu dài của những người sử dụng đất. Bố mẹ bạn nên đi hoàn thành các thủ tục hành chính theo quy định pháp luật để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa A2 và B1.

  1. Chia thừa kế

     Vì chúng tôi không có hồ sơ cũng như các giấy tờ liên quan nên chỉ có thể tư vấn cho bạn một cách khái quát như sau:

     Nếu bố mẹ bạn có đầy đủ các giấy tờ theo quy định của Luật đất đai và cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bố mẹ bạn thì 2 thửa A2 và B1 không thuộc tài sản thừa kế.

     Trường hợp, các giấy tờ không đầy đủ và ghi nhận không rõ ràng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét nguồn gốc của các thửa đất, đối chiếu với những ghi chép trong sổ địa chính để có thể giải quyết vấn đề.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     – Trình tự, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: