Mua xe máy khác tỉnh có phải mang xe về quê kiểm tra?

Mua xe máy khác tỉnh có phải mang xe về quê kiểm tra?Đánh giá bài viết MUA XE MÁY KHÁC TỈNH CÓ PHẢI MANG XE VỀ QUÊ KIỂM TRA? Câu hỏi của bạn:      Anh (chị) cho em hỏi ạ. Em đang làm việc tại HN nhưng quê ở tỉnh Y, em muốn mua […]

Mua xe máy khác tỉnh có phải mang xe về quê kiểm tra?
Đánh giá bài viết

MUA XE MÁY KHÁC TỈNH CÓ PHẢI MANG XE VỀ QUÊ KIỂM TRA?

Câu hỏi của bạn:

     Anh (chị) cho em hỏi ạ. Em đang làm việc tại HN nhưng quê ở tỉnh Y, em muốn mua xe máy tại HN và làm thủ tục đăng ký biển số ở quê. Vậy em có cần mang xe về quê để đăng ký không hay chỉ cần gửi hồ sơ mua xe về quê để đăng ký? Và em có thể nhờ bố (mẹ) ở quê đăng ký hộ bằng tên của em không hay em phải trực tiếp về để đăng ký ạ? Rất mong được anh (chị) tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     1. Đăng ký, mua xe máy khác tỉnh có phải mang xe về quê kiểm tra?

     Bạn mua xe máy ở HN và hiện bạn đang muốn đăng ký tại tỉnh Y. Theo quy định tại Thông tư 15/2014 TT-BCA thì khi làm thủ tục đăng ký, mua xe máy khác tỉnh thì cần trải qua hai giai đoạn là: sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác (Điều 12) và đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến (Điều 13).

     Về thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác được quy định cụ thể như sau:

     “Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

     a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

     b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

     c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.”

     Nói một cách dễ hiểu thì đây là thủ tục rút hồ sơ gốc, sau khi có các giấy tờ: 2 giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu); giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; hợp đồng mua bán có công chứng hoặc chứng thực thì bạn lên cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục. Thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác theo quy định không phải đưa xe đến kiểm tra, tức là khi bạn đi rút hồ sơ gốc tại HN thì không cần mang xe theo.

mua xe máy khác tỉnh

Mua xe máy khác tỉnh có phải mang xe về quê kiểm tra?

     Tiếp theo, về thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02);
  • Chứng từ lệ phí trước bạ;
  • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04) và phiếu sang tên di chuyển;
  • Hợp đồng mua bán;
  • Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

     Thủ tục này quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014 TT-BCA về đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến (tức là thực hiện thủ tục đăng ký xe tại tỉnh Y) thì không đề cập đến vấn đề có phải mang xe về hay không? Điều luật chỉ quy định về hồ sơ phải nộp; tuy nhiên, trong quá trình làm việc, cũng như thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền thì sẽ phải làm thủ tục xét xe, trong đó có cà số máy và số khung nên bạn cần mang xe máy đi cùng để thực hiện.

     2. Mua xe máy khác tỉnh có phải trực tiếp về quê đăng ký không?

     Tại Điều 13 Thông tư 15/2014 TT-BCA ngoài việc quy định hồ sơ cần chuẩn bị cũng đồng thời khẳng định “chủ xe phải xuất trình giấy tờ theo quy định”, tức là yêu cầu bạn phải về tỉnh Y thực hiện các thủ tục. Trường hợp bạn không thể về quê để thực hiện thủ tục này thì có thể ủy quyền cho người thân thay mình thực hiện. Việc ủy quyền cần được lập thành văn bản có công chứng tại Phòng công chứng/Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

    Để được tư vấn chi tiết về mua xe máy khác tỉnh có phải mang xe về quê kiểm tra?, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật dân sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.