Công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy ở đâu và mất phí bao nhiêu?

Công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy ở đâu và mất phí bao nhiêu?1 (20%) 1 vote CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN SỬ DỤNG XE MÁY Câu hỏi của bạn:      Chào Luật sư. Cho em hỏi muốn công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy 10 năm  […]

Công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy ở đâu và mất phí bao nhiêu?
1 (20%) 1 vote

CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN SỬ DỤNG XE MÁY

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư. Cho em hỏi muốn công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy 10 năm  (vì nếu làm hợp đồng mua bán sang tên thì phải về quê làm lại biển số) thì đến phòng công chứng nào cũng được ạ? Và mất phí bao nhiêu ạ? Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     1. Công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy ở đâu?

     Điều 55 Luật Công chứng quy định về công chứng hợp đồng ủy quyền như sau:

     “1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

     2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.”

     Theo điều luật này thì pháp luật vẫn cho phép việc công chứng hợp đồng ủy quyền vắng mặt một phía nhưng việc thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền phải diễn ra hai lần, thực hiện ở hai nơi. Bạn có thể thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng trên toàn quốc.

công chứng hợp đồng ủy quyền

Công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy

     2. Phí công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy

     Tại Điều 66 và Điều 67 Luật công chứng 2014 quy định về phí công chứng, thù lao công chứng như sau:

     “Điều 66. Phí công chứng

     1. Phí công chứng bao gồm phí công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, phí lưu giữ di chúc, phí cấp bản sao văn bản công chứng.

     Người yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng.

     2. Mức thu, chế độ thu, nộp, sử dụng và quản lý phí công chứng được thực hiện theo quy định của pháp luật.

     Điều 67. Thù lao công chứng

     1. Người yêu cầu công chứng phải trả thù lao khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng.

     2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành mức trần thù lao công chứng áp dụng đối với các tổ chức hành nghề công chứng tại địa phương. Tổ chức hành nghề công chứng xác định mức thù lao đối với từng loại việc không vượt quá mức trần thù lao công chứng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành và niêm yết công khai các mức thù lao tại trụ sở của mình. Tổ chức hành nghề công chứng thu thù lao cao hơn mức trần thù lao và mức thù lao đã niêm yết thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

     Như vậy, chi phí công chứng bao gồm: phí công chứng và thù lao cho công chứng viên hoặc tổ chức hành nghề công chứng. Ngoài ra còn xuất hiện chi phí khác khi việc xác minh, giám định hoặc thực hiện công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng theo yêu cầu của người yêu cầu công chứng (Điều 68 Luật Công chứng).

  • Phí công chứng được quy định cụ thể theo từng lĩnh vực tại Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC. Theo đó, trong trường hợp của bạn muốn công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy thì mức thu sẽ là 50.000 đồng.
  • Còn thù lao cho công chứng viên hoặc tổ chức hành nghề công chứng được quy định khác nhau đối với từng tỉnh, nhưng mức thù lao không được vượt quá mức quy định do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đó ban hành. Vì bạn không đề cập đến địa phương nơi bạn công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy là tỉnh, thành phố nào nên chúng tôi không thể tư vấn mức thù lao cụ thể. Ví dụ: theo quyết định số 1916/2015/QĐ-UBND về việc quy định mức trần thù lao công chứng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, mức trần thù lao công chứng đối với hợp đồng ủy quyền là 150.000 đồng. Theo đó, thù lao phải trả cho công chứng viên hoặc tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy tại tỉnh Quảng Ninh là không quá 150.000 đồng/trường hợp.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

    Để được tư vấn chi tiết về Công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy ở đâu và mất phí bao nhiêu?, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật công chứng: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.