Lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhânĐánh giá bài viết LƯƠNG THÁNG THỨ 13 CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN Kiến thức của bạn:      Lương tháng thứ 13 của tôi được 15 triệu, cho hỏi lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá […]

Lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân
Đánh giá bài viết

LƯƠNG THÁNG THỨ 13 CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Kiến thức của bạn:

     Lương tháng thứ 13 của tôi được 15 triệu, cho hỏi lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Tiền lương tháng 13 được coi là tiền thưởng của doanh nghiệp cho người lao động căn cứ vào quá trình lao động, mức độ hoàn thành công việc và kết quả sản xuất hàng năm của người lao động.Tiền thưởng, tiền lương tháng 13 về nguyên tắc không mang tính bắt buộc. Ở trong bộ luật lao động 2012 không sử dụng thuật ngữ lương tháng 13 mà coi đó là tiền thưởng.

luong-thang-thu-13-co-phai-dong-thue-2

    Căn cứ theo khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, ngày 15/08/2013 quy định:

Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

    Vậy căn cứ như trên thì khoản tiền thưởng lương tháng 13 này được coi là thu nhập chịu thuế, tức là lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

    Thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:

  •  Doanh nghiệp phát lương vào tháng nào thì cộng khoản tiền thưởng lương tháng 13 với lương của tháng đó để tính vào thu nhập chịu thuế.
  •  Các khoản giảm trừ, thu nhập miễn thuế chỉ được tính 1 lần như các tháng trước.
  • Rồi tính theo biểu lũy tiến từng phần bình thường.

    Vậy lương tháng 13 của bạn là 15 triệu, công ty phát lương vào tháng nào sẽ cộng khoản tiền thưởng tháng 13 với lương của tháng đó, sau đó tính trừ đi các khoản giảm trừ, nếu số tiền lương còn lại trên 9 triệu thì bạn sẽ phải chịu đóng thuế thu nhập cá nhân.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: