Lợi ích của nộp bảo hiểm xã hội điện tử

Vote LỢI ÍCH CỦA NỘP BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ Kiến thức của bạn:      Các lợi ích mà bảo hiểm xã hội điện tử mang lại Câu trả lời của luật sư: Căn cứ pháp lý: Luật bảo hiểm xã hội 2014 Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 09 tháng 3 năm 2015 của Thủ […]

LỢI ÍCH CỦA NỘP BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Kiến thức của bạn:

     Các lợi ích mà bảo hiểm xã hội điện tử mang lại

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 09 tháng 3 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và đề nghị cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế
  •  Quyết định số 528/QĐ-BHXHQ quy định về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

Nội dung tư vấn :

     Khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

     Hiện nay, Nộp bảo hiểm xã hội điện tử là một hình thức mới và có nhiều ưu việt hơn so với cách nộp bảo hiểm xã hội truyền thống, hình thức này đang được các đơn vị sử dụng lao động tìm hiểu, hưởng ứng và đăng ký thực hiện.

     Nộp bảo hiểm xã hội điện tử hay còn gọi là nộp bảo hiểm xã hội qua mạng là việc doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm qua mạng thông qua các cổng giao dịch điện tử của cơ quan bảo hiểm. Hồ sơ bảo hiểm điện tử được cơ quan bảo hiểm chấp nhận và tương đương như hồ sơ giấy của người tham gia nộp trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm. Hiện nay, khai bảo hiểm xã hội điện tử online là cách thức giao dịch bảo hiểm mới, đang được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các đơn vị sử dụng lao động.

     Ngay từ khi đưa vào triển khai áp dụng tại các cơ quan bảo hiểm cũng như các doanh nghiệp trên cả nước, bảo hiểm xã hội điện tử đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

lợi ích của bảo hiểm xã hội điện tử

lợi ích của bảo hiểm xã hội điện tử

      Một là kê khai hồ sơ thuận tiện theo mẫu: Nộp BHXH điện tử giúp việc kê khai dễ dàng hơn, chỉ cần thao tác đơn giản các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện điền thông tin theo mẫu có sẵn và tự động kết xuất tờ khai theo đúng mẫu. Kê khai hồ sơ dễ dàng quản lý, bạn có thể tra cứu lại tờ khai xem những thông tin điền đã chính xác chưa.

     Hai là nộp hồ sơ dễ dàng, tránh những tiêu cực, phiền hà: BHXH qua mạng giúp bạn nộp hồ sơ một cách thuận lợi, bạn không phải đến trực tiếp cơ quan BHXH, không phải chờ đợi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào (kể cả ngoài giờ hành chính). Cách làm này hạn chế giao tiếp trực tiếp với cán bộ BHXH, giảm thiểu được phiền hà, tiêu cực trong kê khai. Các kênh tư vấn ra đời đã tích cực góp phần giải đáp, hỗ trợ những vướng mắc trong thủ tục kê khai BHXH qua mọi phương tiện kỹ thuật số: điện thoại, email nhằm giúp các đơn vị giao dịch điện tử kê khai một cách thuận lợi, nhanh chóng.

     Ba là công tác quản lý hồ sơ chặt chẽ, tiện lợi: Nộp bảo hiểm xã hội điện tử lưu lại tất cả hồ sơ đã kết xuất và nộp cho cơ quan BHXH nên bạn không sợ thất lạc, dễ dàng đối chiếu, dễ dàng khai thác. Điều này giúp cho cơ quan BHXH giải quyết nhanh chóng hồ sơ, tiến tới rút ngắn thời gian trả kết quả.

     Như vậy, bảo hiểm xã hội điện tử đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Có thể kể đến như: tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tránh được sự phiền hà, rườm rà, tiêu cực…phù hợp với nhịp sống hiện đại ngày nay.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

      Trân trọng./.

    Liên kết tham khảo: